[Hoá 12] Sắt và oxit sắt

M

minhmlml

Mình ra đáp án là m=30 g có đúng không???
dùng quy đổi hỗn hợp X thành Fe và O
bảo toàn nguyên tố + bảo toàn e.
___________________________________
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

cho m g X hh gom Fe Feo Fe2O3 Fe3O4 vao 400ml dd HCl 2M sau pu thu dc 2.24l khj H2 dktc, dd Y va 2.8g Fe k tan. m=?

Mình ra đáp án là m=30 g có đúng không???
dùng quy đổi hỗn hợp X thành Fe và O
bảo toàn nguyên tố + bảo toàn e.
___________________________________


Qui hh gồm a mol Fe và b mol O
Vì Fe dư ==> cho muối Fe2+
Fe - 2e ---> Fe2+
x-----2x------x với x là mol Fe phản ứng
O + 2e ---> O2-
b----2b--------b
2 H+ + 2e ---> H2
0,2-----0,2-------0,1
Bảo toàn mol e : 2x = 2b + 0,2
O2- + 2 H+ ----> H2O
b-------2b
mol H+ = 0,2 + 2b = 0,8 ===> b = 0,3 và x = 0,4
==> m = 56x + 16b + 2,8 = 30
 
W

whitetigerbaekho

Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2

FeO + 2HCl \to FeCl_2 + H_2O

Fe_2O_3 + 6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O

Fe_3O_4 + 8HCl \to 2FeCl_3 + FeCl_2 + 4H_2O

Fe + 2FeCl_3 \to 3FeCl_2

Vì Fe dư ,chứng tỏ muối FeCl_3 hết.

Gọi x , y ,z ,t là số mol Fe , FeO , Fe_2O_3 , Fe_3O_4 p/ư với axit .

2x + 2y +6z + 4t = 0,8

x = 0,1
\Rightarrow y + 3z + 4t = 0,3

\Rightarrow nO = 0,3 \Rightarrow mO =4,8 g

Số mol Fe đã phản ứng ( ko tính lượng dư nhé) :

x + y + 2z + 3t + z + t = x + y + 3z + 4t = 0,1 + 0,3 = 0,4

\Rightarrow m = 56 .0,4 + 2,8 + 4,8 =30
 
Top Bottom