[Hoá 12] sắt và hợp chất

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn cho mình hỏi bài này nhé:
hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M( hóa trị không đổi)
- hòa tan a gam X bằng 500ml dung dịch H2So4 1M thì thu được dung dịch A và 8.736lit H2(đktc)
-hòa tan a gam X bằng 500ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thì thu được dung dịch B và 10.08 lit SO2(đktc)
biết rằng trong dung dịch B, khối lượng muối của M bằng 1.2825lần khối lượng muối sắt.
xác s9ịnh kim loạiM

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

các bạn cho mình hỏi bài này nhé:
hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M( hóa trị không đổi)
- hòa tan a gam X bằng 500ml dung dịch H2So4 1M thì thu được dung dịch A và 8.736lit H2(đktc)
-hòa tan a gam X bằng 500ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thì thu được dung dịch B và 10.08 lit SO2(đktc)
biết rằng trong dung dịch B, khối lượng muối của M bằng 1.2825lần khối lượng muối sắt.
xác s9ịnh kim loạiM

Gợi ý :
Bảo toàn e + Đề bài ta có :
[TEX]\left{\begin{2x + n.y = 0,78}\\{3x + n.y = 0,9} [/TEX] (với x, y, n lần lượt là số mol của Fe, KL M , hóa trị của KL M)
=> x = 0,12 (mol) => n.y = 0,54
Mặt khác : 96.n.y + 2y.M = 61,56 . Thay n.y = 0,54 vào ta được : $\frac{M}{n} = 9$
Vậy M là Al
 
I

iuvoco

hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M( hóa trị không đổi)
- hòa tan a gam X bằng 500ml dung dịch H2So4 1M thì thu được dung dịch A và 8.736lit H2(đktc)
-hòa tan a gam X bằng 500ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thì thu được dung dịch B và 10.08 lit SO2(đktc)
biết rằng trong dung dịch B, khối lượng muối của M bằng 1.2825lần khối lượng muối sắt.
xác s9ịnh kim loạiM

Giải
Fe---> Fe ^2+ + 2e 2H^+ +2e---> H2 ; Fe---> Fe ^3+ +3e 4H^+ +SO4^2- + 2e --> SO2
a mol ******************0,78*******amol ***************************0,9
M---> M^n+ ne ****************** M---> M^n+ ne
b mol ****************************b mol
Ta có : 2a+ bn =0,78 3a+bn = 0,9 Suy ra a=0,12 và bn =0,54
Lại có ở TN2 400a.1,2825 = b(2M+96n)
có a và bn suy ra bM= 4,86
bM/bn=4,86/0,54 suy ra M/n=9 suy ra n=3 và M= 27 (Al)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom