[Hoá 12] polime

P

phonglqd

P

phamthimai146

đốt hoàn toàn cao su Buna-S với không khí vừa đủ, sau phản ứng đưa hỗn hợp khí về 136,5 độ thì thu được hỗn hợp khí có chứa 15,04% CO2 về thể tích. tỉ lệ mắt xích buta-1,3-đien và styren là bao nhiêu???

$n C_4H_6 + m C_8H_8 \to\ C_{4(n+2m)}H_{2(3n+4m}$
Đặt x = 4n + 8m và y = 6n + 8m
$C_xH_y + (x + 0,25y) O_2 \to\ x CO_2 + 0,5y H_2O$
Hổn hợp khí gồm:
$CO_2$ = x mol
$H_2O$ = 0,5y
$N_2$ = 4*(x+0,25y)
==> mol hh = x + 0,5y + 4x + y = 5x + 1,5y
mol CO2 = x = 0,1504(5x + 1,5y) ===> 1,65x = 1,5y ==> y = 1,1x
==> 6n + 8m = 1,1*(4n + 8m)
3n + 4m = 1,1*(2n + 4m) ==> m = 2n ===> n : m = 1 : 2
 
Top Bottom