[Hóa 12] phản ứng oxi hoá khử

S

saothu_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 18,5 gam hỗn hợp A gồm Fe, [TEX]Fe_3O_4[/TEX] tác dụng với 200 ml d d HNO3 a(M).Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dược 22,4 lit NO sp khử duy nhất (đktc) d d B và 1,46 gam kim loại .khối lượng muối trong B là :
A 65,34______B 48,6______C.54,92 D.38,5
và giá trị của a là:
A 3,2____ B1,6 ____ C 2,4 ____ D 1,2
 
S

sot40doc

n NO = 1 mol
nhận xét, m hh tan ra = 18,5 - 1,46 = 17,04 gam
quy đổi hh tan ra về sắt và oxi vs số mol là a , b
ta có 56a + 16b = 17,04
trong dd chỉ có muối sắt II
bảo toàn electron ta có
[TEX]2a = 2b + 3n NO[/TEX]
<=> 2a = 2b + 3
giải hpt ra nghiệm âm
chắc là n NO = 0,1 mol
=> a = 0,27
b = 0,12 mol
ta có m muối = 0,27 ( 56 +62.2 ) = 48,6 gam
bảo toàn điện tích và nguyên tố ta có $n HNO_3 = 2n Fe(NO_3)_2 + n NO = 0,27.2+0,1 = 0,64 mol$
=> a = 3,2
 
Top Bottom