[Hóa 12] phản ứng nhiệt nhôm

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11/ cho hỗn hợp nhôm và một oxit sắt.Sau phản ứng nhiệt nhôm thu được 96,6g chất rắn.Hòa tan chất rắn trong dd NaOH dư thu được 6,72 lít khí đktc và còn lại phần không tan A.Hòa tan hòa toàn A trong dd H2SO4 đặc nóng thu được 30,24 lít khí B. XÁc định công thức của oxit sắt

8/ Trộn 3,24g bột Al với 8g Fe2O3 thực hiện phản ứng nhiệt nhôm được chất rắn X. Khi cho X tác dụng với với dung dịchNaOH dư có 1,344 lít H2(đktc).Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm
 
M

miducc

8/ Trộn 3,24g bột Al với 8g Fe2O3 thực hiện phản ứng nhiệt nhôm được chất rắn X. Khi cho X tác dụng với với dung dịchNaOH dư có 1,344 lít H2(đktc).Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm


[TEX]2Al + Fe_2O_3 --> Al_2O_3 + 2Fe[/TEX]

Khi cho X vào NaOH có khí [TEX]H_2[/TEX] thoát ra, chứng tỏ Al còn dư.

n [TEX]H_2[/TEX]= 0,6 mol

--> n Al dư = 0,4 mol

n [TEX]Fe_2O_3[/TEX] = 0,05 mol
n Al ban đầu = 0,12 mol

Theo phản ứng thì [TEX]Fe_2O_3 [/TEX] phản ứng hết, Al dư
n Al phản ứng theo phương trình là 0,1 mol
n Al phản ứng theo thực tế = 0,12-0,4=0,08 mol

--> [TEX]H=\frac{0,08}{0,1}=80%[/TEX]
 
Top Bottom