[Hóa 12]Phản ứng nhiệt nhôm

B

baja2310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. để khử hoàn toàn 8g bột Fe2O3 bằng Al (ở nhiệt độ cao, trg diều kiện k có không khí) thu được rắn X. cho X td với dd NaOH dư thu được 3.36l H2 (dkc). khối lượng bột nhôm cần dùng là?

2. cho 32g hh gồm MgO, Fe2O3, CuO td vừa đủ với 300ml dd H2so4 2M. khối lượng muối thu được là?

3. hoà tan 10g hh bột Fe và Fe2O3 bằng dd Hcl thu được 1,12l (dkc) và dd A. cho dd A td với NaOH dư, thu được kết tủa. nung kết tủa trg ko khí đến khối lg ko đổi được chất rắn có khối lg là?

4. để khử hoàn toàn 8g bột Fe2O3 bằng bột Al (ở nhiệt độ cao, trg điều kiện ko có kkhi) thì khối lg Fe thu được là?

5. hoà tan 1.44g đinh thép trg H2SO4 loãng dư. để td hết Fe2+ trd dd cần 40ml KMnO4 0.1M. % khối lg sắt trg đinh thép là?

6. cho 3.1g hh gồm 2 kl kiềm ở 2 chu kì liên tiếp nhau trg bảng tuần hoàn td hết với nước thu được 1.12l H2 (dkc) và dd kiềm .tên 2 kl và % kl là?
 
P

phamthimai146

1. để khử hoàn toàn 8g bột Fe2O3 bằng Al (ở nhiệt độ cao, trg diều kiện k có không khí) thu được rắn X. cho X td với dd NaOH dư thu được 3.36l H2 (dkc). khối lượng bột nhôm cần dùng là?

Gọi a, ố mol Al và số mol Fe2O3 b = 0,05
Al + Fe2O3 ---> Al2O3 + Fe
b-------b
===> Nhôm còn dư a -b mol
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 1,5 H2
a-b------------------------------------1,5(a-b)
mol H2 : 1,5(a-0,05) = 0,15 ==> a - b = 0,1 ==> a = 0,15
khối lượng Al = 27*0,15 = 4,05

2. cho 32g hh gồm MgO, Fe2O3, CuO td vừa đủ với 300ml dd H2so4 2M. khối lượng muối thu được là?

M2On + n H2SO4 ---> M2(SO4)n + n H2O
a------------------------------a
số mol H2SO4 = an = 0,3*2 = 0,6
khối lượng muối = mM2On - mO + mSO4 = 32 - 16an + 96an = 80
 
A

anhtraj_no1

2. cho 32g hh gồm MgO, Fe2O3, CuO td vừa đủ với 300ml dd H2so4 2M. khối lượng muối thu được là?

$ n_{H_2O} = n_{H_2SO_4} = 0,6$
Dùng dlbt khối lượng là ra luôn đó .


3. hoà tan 10g hh bột Fe và Fe2O3 bằng dd Hcl thu được 1,12l (dkc) và dd A. cho dd A td với NaOH dư, thu được kết tủa. nung kết tủa trg ko khí đến khối lg ko đổi được chất rắn có khối lg là?

$Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$

$n_{Fe} = n_{H_2} = 0,05 mol$
$ \rightarrow m_{Fe} = 0,05.56 = 2,8 gam \rightarrow n_{Fe_2O_3} = \frac{10-2,8}{160} = 0,045 mol$

chất rắn là $ Fe_2O_3$ , bảo toàn nguyên tố $ Fe \rightarrow n_{Fe_2O_3} \rightarrow m$



4. để khử hoàn toàn 8g bột Fe2O3 bằng bột Al (ở nhiệt độ cao, trg điều kiện ko có kkhi) thì khối lg Fe thu được là?

$ n_{Fe_2O_3} = 0,05$ , tính theo phương trình
$ Fe_2O_3 + 2Al \rightarrow Al_2O_3 + 2Fe$


6. cho 3.1g hh gồm 2 kl kiềm ở 2 chu kì liên tiếp nhau trg bảng tuần hoàn td hết với nước thu được 1.12l H2 (dkc) và dd kiềm .tên 2 kl và % kl là?

$ 2X + 2H2O \rightarrow 2XOH + H_2$
0,1...................................0,05

$M_X = \frac{3,1}{0,1} = 31 \rightarrow $ Na và K
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom