[Hóa 12] - Phản ứng nhiệt nhôm.

D

dunga4k89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí được hỗn hợp Y.Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 1,344l H2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng với 310ml dd H2SO4 1M thu được 3,36l H2 (đktc). Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm.
A.60% B.66,67% C.75% D.80%

 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

111

Nung hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí được hỗn hợp Y.Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 1,344l H2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng với 310ml dd H2SO4 1M thu được 3,36l H2 (đktc). Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm.
A.60% B.66,67% C.75% D.80%

tiêu đề phải đặt đúng quy định

Ta có:
+Phấn 1: nH2 = 0,06 mol ---> nAl dư = 0,04 mol
+ Phần 2:nH2 = 0,15 mol ---> nFe = 0,15 - 0,04.1,5 = 0,09 mol
[TEX]8 Al + 3 Fe_3O_4 ---> 9 Fe + 4 Al_2O_3[/TEX]
0,16 ------------------0,18
---> tổng n[TEX]Al[/TEX] = 0,04.2 + 0,16 = 0,24 mol
--> H = [tex]\frac{0,16.100%}{0,24}[/tex] = 66,67%
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai mong bạn chỉ giùm.THANKS !!!
 
L

loi_con_hua

Ta có:
+Phấn 1: nH2 = 0,06 mol ---> nAl dư = 0,04 mol
+ Phần 2:nH2 = 0,15 mol ---> nFe = 0,15 - 0,04.1,5 = 0,09 mol
[TEX]8 Al + 3 Fe_3O_4 ---> 9 Fe + 4 Al_2O_3[/TEX]
0,16 ------------------0,18
---> tổng n[TEX]Al[/TEX] = 0,04.2 + 0,16 = 0,24 mol
--> H = [tex]\frac{0,16.100%}{0,24}[/tex] = 66,67%
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai mong bạn chỉ giùm.THANKS !!!

Bạn ơi! Axit khi phản ứng với Al dư,Fe sinh ra và Al2O3 thì chỉ mới dùng hết 0,27 mol

thôi.Mà tổng mol Axit là 0,31 mol

Từ đó chắc chắn 1 điều là Fe3O4 còn dư trong phản ứng nhiệt nhôm.

Hiệu suất phản ứng tính theo Fe3O4.............> H=75%
 
N

namnguyen_94

111

Bạn ơi! Axit khi phản ứng với Al dư,Fe sinh ra và Al2O3 thì chỉ mới dùng hết 0,27 mol

thôi.Mà tổng mol Axit là 0,31 mol

Từ đó chắc chắn 1 điều là Fe3O4 còn dư trong phản ứng nhiệt nhôm.

Hiệu suất phản ứng tính theo Fe3O4.............> H=75%

Cho mình hỏi: ở phần 1 thì chất nào sinh ra khí H2:D:D:D:D:D:D:D:D:D
---> chứng tỏ 1 điều là Al phải dư
+Ở phấn 2:nH2 = 0,15 mol ; nH2SO4 = 0,31 mol
--> có thể axit dư
 
L

loi_con_hua

Cho mình hỏi: ở phần 1 thì chất nào sinh ra khí H2:D:D:D:D:D:D:D:D:D
---> chứng tỏ 1 điều là Al phải dư
+Ở phấn 2:nH2 = 0,15 mol ; nH2SO4 = 0,31 mol
--> có thể axit dư

Thì chắc chắn phần 1 tạo khí chỉ có Al dư thôi.Nhưng đây là phản ứng nhiệt nhôm ko hoàn toàn.nên có cả Fe3O4 dư.

Nói như bạn H2SO4 dư cũng có lý đúng.Nhung tớ nghĩ ý của người ra câu này mục đích là

cho Fe3O4 dư. Vậy nên mới cho số mol của H2SO4.

Nếu ko thì bài này quá đơn giản và quen thuộc với các bạn rồi.:)):)):))
 
H

hocmai.toanhoc

Thì chắc chắn phần 1 tạo khí chỉ có Al dư thôi.Nhưng đây là phản ứng nhiệt nhôm ko hoàn toàn.nên có cả Fe3O4 dư.

Nói như bạn H2SO4 dư cũng có lý đúng.Nhung tớ nghĩ ý của người ra câu này mục đích là

cho Fe3O4 dư. Vậy nên mới cho số mol của H2SO4.

Nếu ko thì bài này quá đơn giản và quen thuộc với các bạn rồi.:)):)):))

Chào em!
Bài này hỏi hiệu suất phản ứng nên tất nhiên cả [TEX]Al, Fe_3O_4[/TEX] đều dư.
Còn hiệu suất phản ứng tính theo số mol ít.
Các em chú ý bài này: Hiệu suất tính theo số mol có tỉ lệ ít (tức nếu H = 100% thì chất đó hết trước). Nên bài này H tính theo Al.
 
D

dunga4k89

các bạn đều nhầm thì phải, theo mình thì bài này không đơn giản vậy đâu.mình 2 lần tính được 2 đáp án như các bạn nhưng đều sai. vì Fe tạo ra phải tác dụng với Fe2(SO4)3 sau đó mới tác dụng với axit H2SO4.bài này sẽ phức tạp hơn nhiều.mình đặt ẩn nhưng giải lại không ra đáp án. Giả thiết cho 0,31 mol H2SO4 đó không thừa đâu. Mong các bạn xem lại giúp mình
 
Top Bottom