[Hóa 12] Phản ứng este hóa.

C

chuotcon1212

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm axit CH3COOH và axit C2H3COOH (tỉ lệ mol 2:1). Lấy 6.4g hh X tác dụng với 5.75g C2H5OH (xt H2SO4 đặc) thu được m gam hh este (hiệu suất 80%). Giá trị của m là?
Giúp nhá!!!

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + nội dung
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

hh X gồm axit CH3COOH và axit C2H3COOH (tỉ lệ mol 2:1). Lấy 6.4g hh X tác dụng với 5.75g C2H5OH (xt H2SO4 đặc) thu được m gam hh este (hiệu suất 80%). Giá trị của m là?
Giúp nhá!!!

Qui X thành RCOOH với R = (15*2+27*1)/3 = 19 ==> phân tử lượng X = 64
Mol X = 0.1 và mol rượu = 0.125
Khối lượng este RCOOC2H5 = 92*0.1*0.8 = 7.36
 
B

bangha_hunnie

$n_{CH_3COOH} = 2x$
$n_{C_2H_5COOH} = x$

+ $6.4 g$ hỗn hợp X:
$2x.60 + x.74 = 6.4 \to x=\dfrac{16}{485} =0.0(3)$

+ Tác dụng với $5.75g$ $C_2H_5OH$ => $n_{C_2H_5OH}=0.125$
$2x + x = 0.125 \to x=\dfrac{1}{24} = 0.04$

=> Tính khối lượng este theo $n_{hh}$
$m = (88.2.\dfrac{16}{485} + 102.\dfrac{16}{485})0.8 = 7.337 (g)$
 
Top Bottom