Hóa Hoá 12- Phần Este

Dinh Khoi

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
1
0
1
24
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hơp chất Y(C,H,O) có tỷ lệ khối lượng mC : mH : mO= 13,5 : 1: 4. M(Y) < 150. Cho 29.6g Y tác dụng vừa đủ với 200 ml dd NaOH 2M tạo ra 2 sản phẩm hữu cơ đều có M > 90. tên gọi Y là?
2) Đun nóng 0.2 mol este dơn chức no E với 400ml dd NaOH 0.6M; rồi cô cạn dd thu được chất rắn A và 6.4g chất hữu cơ B. Đốt cháy hoàn toàn rắn A thu được Na2CO3; H2O và 0.48 mol CO2. CTCT của E là?
3) Cho 15.48 g este E no đơn chức mạch hở phản ứng vừa hết với 30ml dd MOH 20% (d=1.2g/ml, M là kim loại kiềm). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dd được chất rắn X. Đốt cháy hoàn toàn chất X được CO2, H2O và 9.54g M2CO3. Tìm kim loại M và CTCT của E?

Mọi người giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1, C:H:O = 9:8:2 => Y có dạng (C9H8O2)n
MY < 150 => n = 1 => Y là C9H8O2, Δ=6
nY = 0,2 ; nNaOH = 0,4 => Y pu với NaOH theo tỉ lệ 1:2
=> Y có vòng thơm gắn với COO: RCOOC6H4R'
2 sp đều có M > 90 => R là C2H3, R' là H
=> Y là CH2=CHCOOC6H5 phenyl acrylat
2, n este = 0,2 ; nNaOH = 0,24
=> NaOH dư => nB = n muối =n este =>M B = 32 => CH3OH
=> rắn gồm muối Natri của axit tạo nên este và NaOH dư
Bt Na => nNa2CO3 = 0,12 => tổng mol C của axit = 0,12 + 0,48 = 0,6 => số C = 0,6/0,2 = 3
=> este C2H5COOCH3
3, mMOH = 7,2 g
............2MOH ----- M2CO3
M....... 2(M+17)....2M+60
m.......... 7,2............. 9,54
=> 2(M+17)/7,2 = (2M+60)/9,54 => M=23=> Na
=> n este = nNaOH = 0,18
=> M este = 86 => C4H6O2
đề là este no đơn hở nhưng C4H6O2 là ko no, đơn hở, bạn xem lại thử
 
Last edited:
Top Bottom