[Hoá 12] Phân bón

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào chỉ sai giúp mình với :(


Supephotphat đơn được điều chế từ một loại bột quặng có chứa 73% Ca3(PO4)2, 26% CaCO3 và 1% SiO2. Khối lượng dung dịch H2SO4 65% tối thiểu cần dùng để tác dụng hết với 100 kg bột quặng đó là
A. 110,2 kg. B. 100 kg. C. 71,63 kg. D. 153,85 kg.

$m_{dd H_2SO_4}=98.(\frac{3.73}{310}+0,26)\frac{100}{0,26}=145,7$ ---> không đáp án

Sai đâu vậy :(
 
D

duynhan1

$$Ca_3(PO_4)_2 + 2H_2SO_4 \to Ca(H_2PO_4)_2 + 2CaSO_4$$
Tỉ lệ 1:2.
Mình tính ra ĐÁP ÁN A.
 
E

endless_life

Bạn nào chỉ sai giúp mình với :(


Supephotphat đơn được điều chế từ một loại bột quặng có chứa 73% Ca3(PO4)2, 26% CaCO3 và 1% SiO2. Khối lượng dung dịch H2SO4 65% tối thiểu cần dùng để tác dụng hết với 100 kg bột quặng đó là
A. 110,2 kg. B. 100 kg. C. 71,63 kg. D. 153,85 kg.

$m_{dd H_2SO_4}=98.(\frac{3.73}{310}+0,26)\frac{100}{0,26}=145,7$ ---> không đáp án

Sai đâu vậy :(
100kg bột quặng: 73% Ca3(PO4)2 => mCa3(PO4)2 =73(kg) => nCa3(PO4)2 = 71/310(kmol)
26% CaCO3 => mCaCO3=26(kg) => nCaCO3 = 26/100(kmol)
Ca3(PO4)2 + 2H2SO4 --> Ca(H2PO4)2 + 2CaSO4 (1)
CaCO3 + H2SO4 --> CaSO4 + H2O + CO2 (2)
Từ (1) và (2) => nH2SO4 = 2nCa3(PO4)2 + nCaCO3 =2*73/310+26/100=0.73(kmol)=730mol
=> mH2SO4=730*98=71540(g)
=> mddH2SO4=71540/65*100=110061.5(g)=110.2(kg)
Đáp án A
 
Top Bottom