[Hóa 12]oxh khử

B

blackshot1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ới giúp mình bài này với
1) chia 2,29 g hỗn hợp 3 kl Zn Mg Al thành 2 phần = nhau
p1:tan hoàn toàn trong dung dịch HCl đc 1.456 l khí H2 đktc
P2: oxh hoàn toàn bằng oxi đc p gam hỗn hợp 3 oxit
tính p
A.2,185 B.4,37 C.2,76 D,285
2)2,16 g Al tan hết trong dung dịch HNO3 dư đc 0,336 l khí đktc 1 khí nguyên chất.Cô cạn dung dịch đc 18,24 g muối khan.khí đó là khí nào
A.N2O B.NO C.N2 D.NO2

Mọi người cho em hỏi luôn Fe3O4+HCl ---> ???
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

1) chia 2,29 g hỗn hợp 3 kl Zn Mg Al thành 2 phần = nhau
p1:tan hoàn toàn trong dung dịch HCl đc 1.456 l khí H2 đktc
P2: oxh hoàn toàn bằng oxi đc p gam hỗn hợp 3 oxit
tính p
A.2,185 B.4,37 C.2,76 D,285


[TEX] n_{H_2} = 0,065 mol [/TEX]

[TEX] 2H^+ + 2e ---> H_2[/TEX]

[TEX] 2O + 2e ---> O^{2-} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow p = 1,145 + 0,065.2.16 = 3,225 [/TEX]

P/s : Không có đáp án ????

[TEX]Fe_3O_4 + 8HCl ---> 3FeCl_3 + FeCl_2 + 4H_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

blackshot1995

phải là O2 + 2.2e--> 2[tex] O^2- bạn ạ nếu vậy mình ra đáp số rồi vậy n [tex]O ^2-= 0.065 nên p=1.145+ 0.065.16=2,185[/tex]
 
B

blackshot1995

ai giúp em nốt câu 2 với @@
2)2,16 g Al tan hết trong dung dịch HNO3 dư đc 0,336 l khí đktc 1 khí nguyên chất.Cô cạn dung dịch đc 18,24 g muối khan.khí đó là khí nào
A.N2O B.NO C.N2 D.NO2
 
S

socviolet

2)2,16 g Al tan hết trong dung dịch HNO3 dư đc 0,336 l khí đktc 1 khí nguyên chất.Cô cạn dung dịch đc 18,24 g muối khan.khí đó là khí nào
A.N2O B.NO C.N2 D.NO2
$n_{Al}=0,08; n_{khi}=0,015$
Ta có: $n_{Al(NO_3)_3}=n_{Al}=0,08$ => $m_{Al(NO_3)_3}=17,04g$ < 18,24g
Vậy muối khan còn có NH4NO3; $n_{NH_4NO_3}=\frac{18,24-17,04}{80}=0,015$mol
- TH 1: khí tạo ra chứa 1 N, gọi số OXH là n:
Al ---> Al(3+) + 3e
0,08----------->0,24mol
8e + N(+5) ---> N(-3)
0,12<------------0,015mol
(5-n)e + N(+5) ---> N(+n)
0,015(5-n)<--------0,015mol
Bảo toàn e: 0,24=0,12+0,015(5-n) => n=-3 (loại)
- TH2: khí tạo ra chứa 2 N:
Al ---> Al(3+) + 3e
0,08----------->0,24mol
8e + N(+5) ---> N(-3)
0,12<------------0,015mol
2(5-n)e + 2N(+5) ---> 2N(+n)
0,015.2(5-n)<--------0,015.2mol
Bảo toàn e: 0,24=0,12+0,015.2(5-n) => n=1 => Khí đó là N2O
 
Top Bottom