[Hoá 12] OXH amin

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Chắc là như thế này chăng:
$2C_xH_y-NH_2$ + $CuO$-----> $2xCO_2$ + $(y+2)H_2O$ + $N_2$ + $Cu$
Đại khái là như vậy đấy.
:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
S

socviolet

Ờm, dùng tác nhân là CuO quả thực mình chưa gặp bao giờ. Nhưng mà nói chung thì pư OXH amin bậc 1 rất phức tạp, vì chất tạo thành có thể bị OXH tiếp. Giở sách ra tra cho bạn thì được cái sơ đồ OXH:
R-NH2 ---> R-NH-OH ---> R-N(OH)2 ---> R-N=O ---> R-NO2
Tuỳ theo độ mạnh của tác nhân OXH mà có thể OXH amin bậc 1 thành các chất khác nhau. Trong sách của mình thì chỉ ghi ví dụ với tác nhân OXH là peaxit (tác nhân này có thể OXH ancol bậc 1 -> andehit), và tạo ra hợp chất nitroso là R-N=O. Thiết nghĩ CuO nhiều khi có thể OXH được ancol bậc 1 ra axit nên tính OXH của CuO cũng mạnh xấp xỉ hoặc hơn peaxit nhỉ =v= (?). Nên có lẽ là CuO sẽ OXH được amin bậc 1 đến hợp chất nitro:
R-NH2 + 3CuO ---> R-NO2 + 3Cu + H2O
Không chắc lắm, ho ho =v=
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Tớ cũng không chắc lắm thấy trong sách lớp 11 thấy có 2 phương pháp định lượng $N$ trong hợp chất hữu cơ là Kjeldahl với Dumas nên suy luận ra cái phản ứng này thôi.
:khi (2)::khi (2)::khi (2)::khi (2):
 
T

tuonghuy333_2010

Giải đáp

$4CH_3NH_2+CuO+H_2O$ \Rightarrow $[Cu(NH_3NH_2)_4](OH)_2$
nếu mọi người không chắc thì đây xem thử đc hok ^_^
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Ờm, dùng tác nhân là CuO quả thực mình chưa gặp bao giờ. Nhưng mà nói chung thì pư OXH amin bậc 1 rất phức tạp, vì chất tạo thành có thể bị OXH tiếp. Giở sách ra tra cho bạn thì được cái sơ đồ OXH:
R-NH2 ---> R-NH-OH ---> R-N(OH)2 ---> R-N=O ---> R-NO2
Tuỳ theo độ mạnh của tác nhân OXH mà có thể OXH amin bậc 1 thành các chất khác nhau. Trong sách của mình thì chỉ ghi ví dụ với tác nhân OXH là peaxit (tác nhân này có thể OXH ancol bậc 1 -> andehit), và tạo ra hợp chất nitroso là R-N=O. Thiết nghĩ CuO nhiều khi có thể OXH được ancol bậc 1 ra axit nên tính OXH của CuO cũng mạnh xấp xỉ hoặc hơn peaxit nhỉ =v= (?). Nên có lẽ là CuO sẽ OXH được amin bậc 1 đến hợp chất nitro:
R-NH2 + 3CuO ---> R-NO2 + 3Cu + H2O
Không chắc lắm, ho ho =v=


Nhưng kiến thức này nằm ngoài sách vở THPT, tớ tìm thấy nó ở quyển sách dành cho sinh viên ở nhà thầy đậy Hoá của tớ đấy. Còn cách của mình là nằm ở trong sách Hoá lớp 11.
 
H

heroineladung

Thực chất là người ta hay viết phản ứng này:

$4CH_3NH_2 + Cu(OH)_2 → [Cu(CH_3NH_2)_4](OH)_2$ (dung dịch phức màu xanh thẫm).



 
Top Bottom