[Hóa 12] Ôn thi đại học este

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

21/ chia m gam hỗn hợp m gồm một ancol đơn chức và một axit thành 3 phần bằng nhau.phần 1 tác dụng hết với Na dư thu được 0,15 mol H2.đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 0,9 mol CO2.Đun phần 3 với dung dịch h2so4 đặc thì thu được 10,2 gam este Y có công thức phân tử C5H10O2 không có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc (hiệu suất phản ứng este hóa là 100%) giá trị của m là?
 
D

dr.fwin

CT là C5H10O2 nên đây là este tạo bởi axit đơn chức no, và ancol no.

=> Mol hỗn hợp = 2Mol H2 = 0,3.

Số C trung bình sẽ làm 3 $\Rightarrow$ Axit C3H7COOH và ancol CH3OH.

Gọi x là mol ancol, y là mol axit

x+y = 0,3
x+4y=0,9 (Dựa vào số C trung bình )
 
Top Bottom