[Hóa 12] Ôn thi đại học 2013

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11 / ở 30 độ C phản ứng aA + bB -> cC + dD kết thúc sau 40 phút.biết rằng cứ tăng nhiệt độc lên 10 độ C thì tốc độ phản ứng tăng lên 2 lần.Nếu thực hiện phản ứng ở 60 độ C thì phản ứng kết thúc sau bao nhiêu phút?

22/cho hỗn hợp x gồm ancol etylic,axit fomic ,andehit andehit axetic trong đó ancol etylic chiếm 50% số mol.Đốt cháy m gam X thu được 7,84 lít CO2 (đktc) và 8,1 gam nước.mặt khác nếu 13,65 gam X thực hiện phản ứng tráng gương thì số gam bạc thu được là

25/hỗn hợp X gồm axetilen,etilen và hidrocacbon A cháy hoàn toàn thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ mol 1:1.dẫn X đi qua bình đựng dung dịch brom dư thấy khối lượng bình tăng lên 0,82 gam,khí thoát ra khỏi bình đem đốt cháy hoàn toàn thu được 1,32 gam CO2 và 0,72 gam H2O .Phần trăm thể tích của A trong hỗn hợp X là?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

[nhóm 5]

11/
Tốc đô phản ứng tăng $2^{\dfrac{60-30}{10}}$ = 8 lần lần khi thực hiện phản ứng ở 60 độ

Vậy thời gian phản ứng còn $\dfrac{40}{5}$ = 5 phút

+10.
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang


Câu 11:
Khi tăng nhiệt độ lên ${60^0}C$ ( cứ tăng lên ${10^0}C$ thì tốc độ phản ứng tăng 2 lần) thì tốc độ phản ứng tăng:

${2^{\frac{{60 - 30}}{{10}}}} = {2^3} = 8$ lần

Suy ra thời gian kết thúc phản ứng ở ${60^0}C$ là: 40 : 8 = 5 phút


Nhóm 10
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang


Câu 22:
Ta tìm được số mol ancol: ${n_{{H_2}O}}$ - ${n_{C{O_2}}}$ = 0,45 - 0,35 = 0,1mol$
\Rightarrow số mol hỗn hợp ban đầu: 0,2mol
Gọi số mol axit là a và số mol anđehit là b
${C_2}{H_5}OH \to 2C{O_2} + 3{H_2}O$
$HCOOH \to C{O_2} + {H_2}O$
$C{H_3}CHO \to C{O_2} + 2{H_2}O$
Ta có hệ PT:
$\left\{ \begin{array}{l}
a + b = 0,2 - 0,1 = 0,1\\
a + 2b + 3.0,1 = 0,45
\end{array} \right. \to \left\{ \begin{array}{l}
a = 0,05\\
b = 0,05
\end{array} \right.$
\Rightarrow Trong 13,65g X sẽ có 0,075 mol axit và 0,075 mol anđehit
\Rightarrow ${m_ \downarrow } = 108.(0,075.2 + 0.075.2) = 32,4g$


Nhóm 10

+10.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

22/
Gọi a mol $C_2H_5OH$, bmol $HCOOH$, cmol $CH_3CHO$

a = 0,5(a+b+c) (1)

$n_{CO_2}$ = 2a+b+2c = 0,35mol (2)

$n_{H_2O}$ = 3a+b+2c = 0,45 (3)

Từ 1, 2 ,3 ta có

$\begin{cases} a = 0,1 mol \\ b = 0,05 mol \\ c = 0,05mol \end{cases}$

số mol bạc tạo thành: $n_{Ag}$ =2(b+c) = 0,2 mol

$m_{Ag}$ = 21,6 gam

[nhóm 5]

Bài này sai. Xác nhận nhầm với câu dưới.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

25/
ta có khí thoát ra là 1 ankan

$C_nH_{2n+2} + O_2 ----> nCO_2 + (n+1)H_2O$

1mol----------------------------------------->n mol------->(n+1) mol

-xmol------------------------------------------>0,03 mol------>0,04 mol

Từ phương trình ta có n = 3

Vậy A là $C_3H_8$

Gọi $C_2H_2$ amol

$C_2H_4$ bmol

$C_3H_8$ c mol = 0,01mol

Vì hỗn hợp X cháy hoàn toàn thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ mol 1:1

nên số mol của $C_2H_2 = n_{C_3H_8}$ nên a = c

$n_{C_2H_2}$ = 0,01mol

dẫn X đi qua bình đựng dung dịch brom dư thấy khối lượng bình tăng lên 0,82 gam

ta có 28b + 26a = 0,82 gam

b = 0,02 mol

% $C_2H_2$ = 25 %

% $C_3H_8$ = 25 %

% $C_2H_4$ = 50 %
[nhóm 5]

+10.
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang


A là ankan
Số mol A:
$\begin{array}{l}
{n_{{H_2}O}} - {n_{C{O_2}}} = 0,04 - 0,03 = 0,01mol\\
\to A:{C_3}{H_8}
\end{array}$
Ta có: ${m_{{C_2}{H_2}}} + {m_{{C_2}{H_4}}} = 0,82$ (1)
Vì khí và hơi nước có tỉ lệ mol 1:1
Goi a là số mol axetilen, b là số mol etilen thì
$\begin{array}{l}
3.0,01 + 2a + 2b = 0,04 + 2b + a\\
\to a = 0,01mol
\end{array}$
Kết hợp với (1) suy ra b = 0,02mol
$\% {n_A} = 25\% $


Nhóm 10
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

22/
Gọi a mol $C_2H_5OH$, bmol $HCOOH$, cmol $CH_3CHO$

a = 0,5(a+b+c) (1)

$n_{CO_2}$ = 2a+b+2c = 0,35mol (2)

$n_{H_2O}$ = 3a+b+2c = 0,45 (3)

Từ 1, 2 ,3 ta có

$\begin{cases} a = 0,1 mol \\ b = 0,05 mol \\ c = 0,05mol \end{cases}$

số mol bạc tạo thành: $n_{Ag}$ =2(b+c) = 0,2 mol

$m_{Ag}$ = 21,6 gam

Nhóm 5 làm sai câu này vì đề hỏi số mol bạc tạo thành khi tráng gương 13,65g X chứ không phải mg X
 
Top Bottom