[hóa 12 ] Ôn tập

S

sot40oc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Chất béo A có chỉ số axit và xà phòng hóa lần lượt là 9,8 và 210 . tính khối lượng xà phòng thu được khi xà phòng hóa hoàn toàn 300g chất béo này bằng dung dịch KOH vừa đủ .
Câu 2: Cho dung dịch X chứa các cation : [TEX]Ca^{2+},Na^+[/TEX];các anion [TEX]HCO_3^- ;0,1 mol Cl^-[/TEX] chia làm 2 phần bằng nhau :
Phần 1 cho tác dụng với NaOH dư thu được 2 g kết tủa
Phần 2 cho tác dụng với Ca(OH)2 dư thu được 3 g kết tủa
Đun sôi cô cạn dung dịch X thu được m g rắn khan .Tìm m ?
Câu 3 : Sục V lit CÒ (dktc) vào 250ml dd NaOH a(M) thu được dung dịch X .chia X làm 2 phần bằng nhau :
Phần 1 tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 9,8 g kết tủa
phần 2 tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 34,9 g kết tủa
Tìm V và a
Câu 4 : Cho a g Fe vào 100ml dung dịch chứa HNO3 0,8 M và Cu(NO3)2 1M .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được NO ( sp khử duy nhất ) và 0,92 a (g) hỗn hợp kim loại .Tìm giá trị của a.
 
M

marucohamhoc

Câu 4 : Cho a g Fe vào 100ml dung dịch chứa HNO3 0,8 M và Cu(NO3)2 1M .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được NO ( sp khử duy nhất ) và 0,92 a (g) hỗn hợp kim loại .Tìm giá trị của a.
tớ làm thử coi sao nha
hh kim loại là Fe và Cu
= > Fe dư, muối Fe tạo ra là Fe2+
3Fe.............+8 H+ .....................+ 2NO3-= > 3Fe2+.............. + 2NO................+ 4H2O
0,03mol< =....0,08mol
Fe..............+ Cu2+ = > Fe2+...................+ Cu
0,1mol<=......0,1mol
ta có: a-(0,03+ 0,1).56+ 0,1.64= 0,92a
= > a= 11 gam
bạn coi tớ sai chỗ nào thì nói tớ sửa nha
chúc bạn học tốt
 
N

namnguyen_94

Câu 1: Chất béo A có chỉ số axit và xà phòng hóa lần lượt là 9,8 và 210 . tính khối lượng xà phòng thu được khi xà phòng hóa hoàn toàn 300g chất béo này bằng dung dịch KOH vừa đủ .
Ta có: số gam để trung hoà hết lượng axit tự do trong 300g chất béo là: 2,94 gam --> nKOH = 0,0525 mol
+ Tổng khối lượng KOH là: 300.210 = 6300 mg = 63 gam --> nKOH = 1,125 mol
---> có 60,06 gam KOH phản ứng với este
---> m = 300 + 63 - 0,0525.18 - [tex]\frac{1,0725.92}{3}[/tex] = 329,165 gam
Câu 2: Cho dung dịch X chứa các cation [TEX]Ca^{2+}[/TEX]; [TEX]Na^{+}[/TEX] ;các anion [TEX]HCO3^{-}[/TEX] ; 0,1 mol [TEX]Cl^{-}[/TEX]chia làm 2 phần bằng nhau :
Phần 1 cho tác dụng với NaOH dư thu được 2 g kết tủa
Phần 2 cho tác dụng với Ca(OH)2 dư thu được 3 g kết tủa
Đun sôi cô cạn dung dịch X thu được m g rắn khan .Tìm m ?

Gọi n[TEX]Ca^{2+}[/TEX] = a mol ; n [TEX]Na^{+}[/TEX] = b mol ; n[TEX]HCO3^{-}[/TEX] = c mol
---> 2a + b = c + 0,1
+kết tủa phần 1 < kết tủa phần 2
---> n[TEX]Ca^{2+}[/TEX] phần 1 = 0,02 mol ; n[TEX]HCO3^{-}[/TEX] = 0,03 mol
---> 0,04 + b = 0,1 + 0,06
--> b = 0,12 mol
---> m = 0,04.40 + 0,12.23 + 0,06.61 + 0,1.35,5 = 11,57 gam
Câu 3 : Sục V lit CÒ (dktc) vào 250ml dd NaOH a(M) thu được dung dịch X .chia X làm 2 phần bằng nhau :
Phần 1 tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 9,8 g kết tủa
phần 2 tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 34,9 g kết tủa
Tìm V và a

+ phần 1:n[TEX]CO3^{2-}[/TEX] = 0,05 mol
+ phần 2: n[TEX]BaCO3[/TEX] = 0,18 mol
---> n[TEX]HCO3^{-}[/TEX] = 0,13 mol
Gọi nNaOH = x mol ; nCO2 = y mol
--> [tex]\left{x - y = 0,1 \\ 2y - x=0,26[/tex]

--> x = 0,46 mol ; y = 0,36 mol
--> a = 1,84 M ; V = 8,064 lít
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai mong bạn chỉ giùm.THANKS !!!!
 
Top Bottom