[hóa 12] ôn tập học kì 1

E

em_la_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình không biết gì hóa các bạn làm giúp mình nhé :(
câu 1: Đun nóng 15,7 gam hỗn hợp Y gồm 2 chất hữu cơ A và B có cùng chức hóa học với dung dịch NaOH thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 7,6 gam hỗn hợp 2 ancol no đơn chức bậc 1 là đồng đẳng kế tiếp. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 15,7 gam hỗn hợp Y thì cần dùng hết 21,84 lít [TEX]O_2[/TEX] và thu được 17,92 lít [TEX]CO_2[/TEX] (các khí đo ở đktc). Xác định A và B
câu 2: cho 2,5kg glucozo chứa 20% tạp chất lên men thành ancol. Trong quá trình chế biến, ancol bị hao hụt mất 10%. pha loãng ancol đó thành ancol 40 độ thì sẽ thu được bao nhiêu lít? biết etanol có khối lượng riêng 0,8g/ml
 
E

em_la_girl

mình gõ từng tí một nên không gộp một lúc được các bạn đừng có ý kiến nhé :"> ;))
câu 1 Ete A được điều chế từ aminoaxit B và ancol CH3OH có dA/H2=44,5. Đốt cháy hoàn toàn 8,9g A được 13,2g CO2 6,3g H2O và 1,12 lít N2
a, xác định CTPT và CTCT của A và B
b, Nếu lấy 7,5g B trộn với 172,5ml ancol etrlic 5 độ (khối lượng riêng của ancol d=0,8g/ml) có xt H2SO4 đặc. Đun nóng dung dịch một thời gian thu được 6,2 g ete. tính hiệu suất phản ứng
c Viết phản ứng trùng ngưng của B
câu 2: cho 3,84 gam Cu vào 0,2 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M thấy có khí NO duy nhất thoát ra. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được hh muối khan Y có khối lượng là bao nhiêu?
 
P

pe_kho_12412

câu 2: cho 3,84 gam Cu vào 0,2 lít dung dịch X gồm HNO3 0,2M và H2SO4 0,2M thấy có khí NO duy nhất thoát ra. sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch thu được hh muối khan Y có khối lượng là bao nhiêu?
[TEX] 3 Cu + 8 H^+ + 2 {NO_3}^- -----> 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O[/TEX]

bđ: [TEX]0,06..... 0,12......0,04[/TEX]
pu: [TEX]0,045....0,12......0,03.........0,0045[/TEX]
dư: [TEX]0,015.....0..........0,01[/TEX]

[TEX]m_r = m_{{Cu}^2+} + m_{{NO_3}- } +m_{Cu}[/TEX] dư
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Câu 1. Từ M của Este thì ta có thể suy ra ngay A là [TEX]NH_2CH_2COOCH_3[/TEX] => B là [TEX]NH_2CH_2COOH[/TEX].
Mình nghĩ ở ý 2 sẽ tạo ra 6,2 Este chứ không phải là Ete vì nếu Ete thì lượng tối đa sinh ra chỉ có 5,55g thôi mà hiệu suất không bao giờ lớn hơn 100%.
Vậy mol Este tạo ra sẽ tính theo mol thiếu ta có nB=0,1 mol và [TEX]nC_2H_5OH[/TEX] là 0,15 mol => Số mol tính theo rượu =>mEste=10,3g =>%H = 60,16%.

Câu 2. [TEX]2Cu+8H^++2NO_3^------->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
Từ phương trình trên thì mol sẽ tính theo [TEX]H^+[/TEX] => nCu(Pứ)=0,045mol =>n[TEX]NO_3^-[/TEX]=0,03 mol. Do toàn bộ [TEX]H^+[/TEX] pứ nên giải phóng ra tất cả ion [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] và có 0,04mol => m[Muối] = mCu(Pứ) + [TEX]mNO_3^-+mSO_4^{2-}[/TEX]=8,85g.
Mến chào bạn!
 
K

kkdc06

bài 1:cậu xem lại cái chô ete nhé tớ nghĩ chố đấy là este.bài này nếu làm theo tự luận thì phải chia 2 trường hợp còn đơn gian thì cậu cữ đặt công thức của este là CxHyOzNt ta có CxHyOzNt + O2---->xCO2 +y/2 H2O + t/2N2 ta tính số mol ta đươc nCO2=0.3 nH2O=0.35 nN2=0.05 áp dụng định luật bảo toàn khối lượng =>kl O2 đem đốt cháy =12g=>nO2 demdot=0.75mol=>nO2=0.2 lập tỉ lệ x:y:z:t==>công thức là C3H7O2N==>NH2CH2COOCH3 kiểm tra lại kais tỉ khối voi H2 =>công thúc đây chính xác tơ nghí vậy kau xem lại nhé
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Nhận xét:
+ Sau pứ tạo ra 1 muối.
+ Tạo 2 rượu đồng đẳng kế tiếp.
=> Este đồng đẳng kế tiếp. RCOOR'
Theo ĐLBTKL =>m[TEX]H_2O[/TEX]=11,7g => n[TEX]H_2O[/TEX]=0,65mol.
Theo ĐLBTNT O => 2.Y+2n[TEX]O_2=2nCO_2+nH_2O[/TEX]=>nY=0,15mol =>MY=104,67. Mà M[Rượu]=50,67 => vậy 2 rượu đó là [TEX]C_2H_5OH[/TEX] và [TEX]C_3H_7OH[/TEX] => R' = 33,67 => R=27 => R là [TEX]H_2C=CH-[/TEX]
A và B là [TEX]CH_2=CH-COOC_2H_5[/TEX] và [TEX]CH_2=CH-COOC_3H_7[/TEX].
Câu 2. Do chứa 20% tạp chất và hụt 10% tạo Ancol => lượng pứ của Glucôzơ là 1800g => nGlucôzơ = 10mol => n[TEX]C_2H_5OH[/TEX]=20 mol.
Ta có công thức sau: [TEX]n=\frac{D.d.10.V}{M}[/TEX]=>V[Ancol] = 2,875 lít.
Mến chào em!
 
E

em_la_girl

câu 17 (còn nhìu lắm mình gõ từ từ các bạn làm giúp nhé :">)
phân tử khối trung bình của xenlulozo là 1620.000. Giá trị n trong công thức (C6H10O5)n là bao nhiêu
dạng này làm thế nào :(
 
K

kienthuc.

Anh Xin Giúp Em Ở Câu Hỏi Này Nhé!

Dạng này em chỉ cần lấy phân tử khối trung bình chia cho khối lượng phân tủ của Xenlulozơ là được em nhé!
Vậy n sẽ là 10000 em nhé.
Mến chào em!
 
E

em_la_girl

câu 1 A là một dẫn xuất của benzen có công thức C7H9NO2 phân tử chỉ chứa một loại nhóm chức. Khi cho 1 mol A tác dụng với một lượng NaOH vừa đủ thu được 144g muối khan. xác định CTCT của A
câu 2: đốt cháy hoàn toàn 8,7g aminoaxit A (axit đơn chức) thu được 0,3 mon CO2, 0,25mol H2O và 1,12lit (đktc) của 1 khí trơ
a, xác định công thức cấu tạo của A
b, viết phản ứng tào polime của A
bài làm
câu 1 tớ làm không ra
câu 2
ủa mọi người ơi câu này tớ làm theo BTNT nito -> mol A rồi mà nhể -> M -> CTCT luôn chứ cần gì mol CO2 và H2O nữa :| (đúng ko)
tớ -> CTCT là H2N-CH2-CH2-COOH
p/s: nếu đúng mọi người làm câu b hộ mình :-SS
câu3 lên men 1,08kg glucozo chứa 20% tạp chất thu được 0,368kg ancol etylic. hiệu suất của phản ứng lên men là bao nhiêu
 
Last edited by a moderator:
E

em_la_girl

Câu 1. Từ M của Este thì ta có thể suy ra ngay A là [TEX]NH_2CH_2COOCH_3[/TEX] => B là [TEX]NH_2CH_2COOH[/TEX].
Mình nghĩ ở ý 2 sẽ tạo ra 6,2 Este chứ không phải là Ete vì nếu Ete thì lượng tối đa sinh ra chỉ có 5,55g thôi mà hiệu suất không bao giờ lớn hơn 100%.
Vậy mol Este tạo ra sẽ tính theo mol thiếu ta có nB=0,1 mol và [TEX]nC_2H_5OH[/TEX] là 0,15 mol => Số mol tính theo rượu =>mEste=10,3g =>%H = 60,16%.

Câu 2. [TEX]2Cu+8H^++2NO_3^------->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
Từ phương trình trên thì mol sẽ tính theo [TEX]H^+[/TEX] => nCu(Pứ)=0,045mol =>n[TEX]NO_3^-[/TEX]=0,03 mol. Do toàn bộ [TEX]H^+[/TEX] pứ nên giải phóng ra tất cả ion [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] và có 0,04mol => m[Muối] = mCu(Pứ) + [TEX]mNO_3^-+mSO_4^{2-}[/TEX]=8,85g.
Mến chào bạn!

mọi người ơi cái chỗ mete=10,3g ??? tính kiểu gì ra 10,3g vậy @-)
 
K

kienthuc.

Mến chào em!

Câu 1. Ta có số mol A bằng mol muối => M[Muối]= 144 => [TEX]C_6H_5COONa[/TEX] => A là [TEX]C_6H_5COONH_4[/TEX].

Câu 2. Ta có tổng khối lượng của [TEX]N,H[/TEX] và [TEX]C[/TEX] là 5,5 =>mO = 3,2g =>nO = 0,2 mol.

Lập tỉ lệ: C:H:N:O = 0,3:0,5:0,1:0,2 => [TEX](C_3H_5NO_2)_n[/TEX] do Axit đơn nên n=1
=> Công thức của A là [TEX]NH_2HC=CH-COOH[/TEX].

Polime: n
[TEX]NH_2HC=CH-COOH[/TEX] ---[TEX]t^0,xt[/TEX]---> -(-NH-HC=CH-CO-)-[TEX]_n+nH_2O[/TEX]
Câu 3. Do chứa 20% tạp chất =>mGlucôzơ = 0,864 kg
Cái này em dùng pp tam suất để tính em nhé!
Nếu %H=100% thì lượng Ancol tạo ra là 0,864.92/180 = 0,4416 kg mà đề bài cho 0,368 kg => %H=83,33%
Mến chào em!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom