[Hoá 12] Ôn tập aminoacid

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn xuất của aminoaxit là một trong những nội dung kiến thức mới, dễ lấy điểm trong đề thi đại học nếu hiểu bản chất của bài toán. Trong topic này, hocmai.hoahoc cùng các em sẽ ôn tập dạng bài tập này ở mức độ từ dễ đến khó:

Bài 1: Viết các phản ứng có thể có của C2H7NO2 với NaOH và HCl.
Bài 2: Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gồm hai khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng muối khan là (cho H = 1, C = 12, N = 14, O = 16, Na = 23)
A. 16,5 gam. B. 14,3 gam. C. 8,9 gam. D. 15,7 gam.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Làm một bài cho vui.



$CH_3COONH_4 + NaOH ----> CH_3COONa + NH_3 + H_2O$

$HCOONH_3CH_3 + HCl ---> HCOOH + ClH_3N-CH_3$

$HCOOH_3N-CH_3 + NaOH ----> HCOONa + CH_3-NH_2 + H_2O$

Bài 2: Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng, thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gồm hai khí (đều làm xanh giấy quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z đối với H2 bằng 13,75. Cô cạn dung dịch Y thu được khối lượng muối khan là (cho H = 1, C = 12, N = 14, O = 16, Na = 23)
A. 16,5 gam. B. 14,3 gam. C. 8,9 gam. D. 15,7 gam.

Hai khí đó là $NH_3$ và $CH_3-NH_2$
Áp dụng sơ đồ đường chéo tính được
$n_{NH_3} = 0,05mol$
$n_{CH_3NH_2} = 0,15mol$
$HCOOH_3N-CH_3 + NaOH ----> HCOONa + CH_3-NH_2 + H_2O$
--------------------------------------------0,15mol----
$CH_3COONH_4 + NaOH ----> CH_3COONa + NH_3 + H_2O$
-------------------------------------------0,05mol-----
$m_{muối} = 10,2+4,1 = 14,3 gam$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom