[Hoá 12]Những câu trên 2 phút

Y

youngyoung0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Topic tập hợp những bài hoá "problem" , mong các bạn đóng góp ^!^
X là một hỗn hợp gồm ancol đơn chức A VÀ ancol 2 chức B với nA:nb=2:1 đốt cháy 6.3 g X thu được 0,2 mol CO2
A. C2H5OH , C2H3(OH)3
B CH3OH ,C2H4(OH)2
C. CH3OH, C3H8O2
D C3H7OH , C2H4(OH)2

bài này phải giải quyết sao cho nhanh hở mấy bác
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

X là một hỗn hợp gồm ancol đơn chức A VÀ ancol 2 chức B với nA:nb=2:1 đốt cháy 6.3 g X thu được 0,2 mol CO2
A. C2H5OH , C2H3(OH)3
B CH3OH ,C2H4(OH)2
C. CH3OH, C3H8O2
D C3H7OH , C2H4(OH)2
bài này phải giải quyết sao cho nhanh hở mấy bác
làm theo kiểu trắc nghiệm thì theo gt loại luôn p/a A vì [TEX]C_2H_3(OH)_3[/TEX] có 3 nhóm chứ OH
gọi CT của rượu lần lượt là [TEX]C_xH_{2x+2}O[/TEX] (2a mol) và [TEX]C_yH_{2y}O_2[/TEX] (a mol)
theo gt ta có hệ pt
a(2x+y)=0,2
14.a(2x+y)+68a=6,3
=>a=0,05=>2x+y=4
=>x<2=>x=1 =>y=2
vậy chọn p/a B
 
Y

youngyoung0

1 câu DH khối B 2005

tiếp 1 câu nữa nha các bác :
1.đốt cháy hoàn toàn 1l hỗn hợp C2H2 và CxHy thu được 2l CO2 và 2l H2O ở cùng điều kiện . Tìm CxHy
 
P

pttd

tiếp 1 câu nữa nha các bác :
1.đốt cháy hoàn toàn 1l hỗn hợp C2H2 và CxHy thu được 2l CO2 và 2l H2O ở cùng điều kiện . Tìm CxHy
Nhận xét thấy sau khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp ở cùng điều kiện
[TEX]V_{CO_2}=V_{H_2O} =>n_{CO_2}=n_{H_2O}[/TEX]
đốt cháy [TEX]C_2H_2[/TEX] tạo [TEX]n_{CO_2}>n_{H_2O}=>[/TEX]đốt cháy [TEX]C_xH_y tạo n_{CO_2}<n_{H_2O}[/TEX]
[TEX]=>C_xH_y[/TEX] là ankan có CT tổng quát là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
[TEX]n_{C_2H_2}=a(mol);n_{C_nH_{2n+2}}=b(mol)[/TEX]
có pt: a+b=1
2a+bn=2
a+b(n+1)=2
giải ra được : [TEX]a=b=0,5=>n=2 =>C_2H_6[/TEX]
 
V

votrongan65

Câu này xem thử Anh em ơi!
Câu 27. Đun nóng hỗn hợp hai rượu mạch hở với H2SO4 đặc được hỗn hợp các ete. Lấy X là một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thì ta có tỉ lệ: nX : nO2 : nCO2 : nH2O = 0,25 : 1,375 : 1 : 1. Tìm công thức cấu tạo thu gọn của hai rượu.
A. C2H5OH và CH3OH
B. C3H7OH và CH2=CH-CH2-OH
C. C2H5OH và CH2=CH-OH
D. CH3OH và CH2=CH-CH2-OH
 
Y

youngyoung0

Câu này xem thử Anh em ơi!
Câu 27. Đun nóng hỗn hợp hai rượu mạch hở với H2SO4 đặc được hỗn hợp các ete. Lấy X là một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thì ta có tỉ lệ: nX : nO2 : nCO2 : nH2O = 0,25 : 1,375 : 1 : 1. Tìm công thức cấu tạo thu gọn của hai rượu.
A. C2H5OH và CH3OH
B. C3H7OH và CH2=CH-CH2-OH
C. C2H5OH và CH2=CH-OH
D. CH3OH và CH2=CH-CH2-OH
gọi Cx1Hy1Oz

Cx2Hy2Oz2
goi CxHyO,25a --- 1.375aO2 ---> aCO2+ aH2O

--> x= 1:0,25 =4=x1+x2--->C hợac D---> D đúng
C sai do CH2=CH-OH là enol kém bền tạo andehit
thank bạn nha

câu (tt):
cho 2,16 g Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896l NO ( dktc ) và dung dịch X. tính khối lượng muối khan thu được
A)9,6
B)9,8
C)13,92
D)10
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

câu (tt):
cho 2,16 g Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896l NO ( dktc ) và dung dịch X. tính khối lượng muối khan thu được
A)9,6
B)9,8
C)13,92
D)10
gọi nNH4NO3=x
ta có :0,09.2=0,04.3+8x
=>x=7.5.10^-3
m=7,5.10^-3.80+0,09.(24+52.3)=13,92 g
=>chọn C
tầm 30s
 
H

hoangtan2312

câu (tt):
cho 2,16 g Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896l NO ( dktc ) và dung dịch X. tính khối lượng muối khan thu được
A)9,6
B)9,8
C)13,92
D)10
quan sát dạng bài này, các bạn thấy cho nkim loại và n khí tức có nghĩa có là NH4NO3 đấy, nhớ nhé, thường là như vậy :D
 
T

time_k

Cho hh khí X gôm` 1 ankin và H2. dX/H2=7,5. Cho X qua Ni đun nóng đc hh khí B. Biết dB/H2=15. Tìm CTPT X
 
H

hoangtan2312

Cho hh khí X gôm` 1 ankin và H2. dX/H2=7,5. Cho X qua Ni đun nóng đc hh khí B. Biết dB/H2=15. Tìm CTPT X
giả sử hh ban đầu gồm
ankin :1 mol
H2 : x mol
nX=1+x
khi cho qua niken thì tạo ra ankan và H2 dư, viết pt ta có, hoặc ankn t/d với H2 theo tỉ lệ 1:2 :D
nY=1+x-2=x-1
ta có
(1+x)15=(x-1)30
=>x=3
ta có
14n-2 ........................13
....................15
2 ...............................14n-17

1/3=13/14n-17
=>n=4
=>CT ankin=[TEX]C_4H_6[/TEX]
chả bik đúng ko :D
 
Z

zero_flyer

Cho hh khí X gôm` 1 ankin và H2. dX/H2=7,5. Cho X qua Ni đun nóng đc hh khí B. Biết dB/H2=15. Tìm CTPT X

vì phản ứng với H2 thì khối lượng ko thay đổi, tỉ khối thay đổi là do số mol bị giảm đi, nếu gọi khối lượng của hh khí là m, số mol của X là[TEX] n_1[/TEX] và số mol sau khi phản ứng cộng là [TEX]n_2 [/TEX]thì ta có
[TEX]\frac{m}{n_1}=15[/TEX]
[TEX]\frac{m}{n_2}=30[/TEX]
-->[TEX]n_1=2n_2[/TEX]
suy ra số mol giảm đi một nửa, -> số mol H2 tham gia phản ứng là[TEX] 0,5n_1[/TEX]
---> số mol ankin lúc đầu là [TEX]0,25n_1[/TEX] và số mol H2 lúc đầu là [TEX]0,75n_1[/TEX]
---> giả sử có 1 mol X thì có 0,25 mol ankin và 0,75 mol H2
ta có pt
[TEX]\frac{0,75.2+0,25(14n-2)}{1}=15[/TEX]
n=4
C4H6
 
H

hoangtan2312

Và thường thì H2 dư trong quá trình qua niken, dạng đọc đề hiểu ấy mà, khó giải thik ^^!
 
Y

youngyoung0

gọi Cx1Hy1Oz

Cx2Hy2Oz2
goi CxHyO,25a --- 1.375aO2 ---> aCO2+ aH2O

--> x= 1:0,25 =4=x1+x2--->C hợac D---> D đúng
C sai do CH2=CH-OH là enol kém bền tạo andehit
thank bạn nha

Làm sao mà X1+X2 lại bằng 4 đc vậy bạn
Đề cho là đốt cháy 1 trong 2 ete kia mà
cảm ơn bạn , giờ tớ mới biết là mình còn thiếu

đốt cháy ete :
nCO2= nH2O khi ete có 1 pi(=) vậy ete có dạng ..C_C_OC _C=C..
nH2O > nCO2 --> ete no đơn chức có dạng C_C_OC_C
nCO2>nH2O ---> ete 2pi trở lên
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom