[Hóa 12] Những bài em đã làm sai..

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Thủy phân 11,44 gam este no, đơn chức, mạch hở X với 100 ml NaOH 1,3M(vừa đủ) thu được 5,98 gam 1 ancol Y. Tên gọi của X là gì?

Câu 2: Cho các chất C6H5OH, HCHO, CH3CH2OH, C2H5OC2H5, CH3COCH3, CH3COOCH3, CH3COOH, HCOOH, HCOONa tác dụng AgNO3/NH3 đung nóng. Số phản ứng xãy ra? Viết phương trình?

Câu 3: Một hỗn hợp X gồm etyl axetat và etyl fomiat. Thủy phân 8,1 gam hỗn hợp X cần 200 ml NaOH 0,5M. Phần trăm về khối lượng của etyl axetat trong hỗn hợp là bao nhiêu?

Câu 4: Số đồng phân đơn chức (axit và este) của C4H8O2? Viết CTCT của chúng
 
L

luffy_95

Câu 1: Thủy phân 11,44 gam este no, đơn chức, mạch hở X với 100 ml NaOH 1,3M(vừa đủ) thu được 5,98 gam 1 ancol Y. Tên gọi của X là gì?


[TEX]n_{Este}=n_{NaOH}=n_{Ancol}=0,13\ mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_{Ancol}=46 ---> R'=29\\ M_{Este}=88 ----> R=88-44-29=15[/TEX]

\Rightarrow Este là [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]

Câu 2: Cho các chất C6H5OH,, CH3CH2OH, C2H5OC2H5, CH3COCH3, CH3COOCH3, CH3COOH, HCHO, HCOONa tác dụng AgNO3/NH3 đung nóng. Số phản ứng xãy ra? Viết phương trình?

chất có gốc -CH=O sẽ tham gia được phản ứng tráng bạc

HCHO tỉ lệ 1:4

HCHOOH, HCOONa tỉ lệ 1:2

bạn tự viết pt không nhớ thì xem lại SGK 11 nhé!


 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Câu 4: Số đồng phân đơn chức (axit và este) của C4H8O2? Viết CTCT của chúng



thấy CTCT chỉ có 1[TEX] \pi[/TEX] sẽ nằm ở nhóm chức \Rightarrow Axit hoặc Este no dơn chức mạch hở

áp dụng quy tắc tính nhanh của thầy Ngọc ta có trong R còn 3 C

\Rightarrow 3=3+0=2+1=1+2=0+3

\Rightarrow có 2 Axit C-C-C-COOH , C-C(C)-COOH

\Rightarrow 4 Este C-C-COO-C , C-COOCC , HCOOC-C-C, HCOO-C(C)-C

Câu 3: Một hỗn hợp X gồm etyl axetat và etyl fomiat. Thủy phân 8,1 gam hỗn hợp X cần 200 ml NaOH 0,5M. Phần trăm về khối lượng của etyl axetat trong hỗn hợp là bao nhiêu?

tỉ lệ 1:1 \Rightarrow ta có hệ [TEX]\left{x+y=0,1\\ 88x+60y=8,1[/TEX]

\Rightarrow x=......,y=...... \Rightarrow %





 
Last edited by a moderator:
Top Bottom