[Hóa 12] Nhôm

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Rót 150 ml dung dịch NaOH 7M vào 50 ml dung dịch Al2(SO4)3. Tìm khối lượng chất dư sau thí nghiệm: (Al=27;Na=23;O=16;H=1;S=32)

A. 16g B. 14g C. 12g D. 10g

Câu 14: Cho 8 gam Fe2(SO4)3 vào bình chứa 1 lít dung dịch NaOH a M, khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn; tiếp tục thêm vào bình 13,68g Al2(SO4)3. Cuối cùng thu được 1,56 gam kết tủa keo trắng. Tính giá trị nồng độ a? (Al=27;Fe=56;Na=23;O=16;H=1;S=32)

A. 0,2M B. 0,4M C. 0,38M D. 0,42M

Câu 15: Hòa tan 5,34gam nhôm clorua vào nước cho đủ 200ml dung dịch. Thêm tiếp dung dịch NaOH 0,4M vào dung dịch trên, phản ứng xong thu được 1,56 gam kết tủa. Nồng độ mol dung dịch HNO3 là? (Al=27;Na=23;Cl=35,5;O=16;H=1)

A. 0,6M và 1,6M B. 1,6M hoặc 2,4M

C. 0,6M hoặc 2,2M D. 0,6M hoặc 2,6M
 
A

anhtraj_no1

Câu 13: Rót 150 ml dung dịch NaOH 7M vào 50 ml dung dịch Al2(SO4)3. Tìm khối lượng chất dư sau thí nghiệm: (Al=27;Na=23;O=16;H=1;S=32)

A. 16g B. 14g C. 12g D. 10g

Câu này đề có sai không nhỉ @-)

Câu 14: Cho 8 gam Fe2(SO4)3 vào bình chứa 1 lít dung dịch NaOH a M, khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn; tiếp tục thêm vào bình 13,68g Al2(SO4)3. Cuối cùng thu được 1,56 gam kết tủa keo trắng. Tính giá trị nồng độ a? (Al=27;Fe=56;Na=23;O=16;H=1;S=32)

A. 0,2M B. 0,4M C. 0,38M D. 0,42M

$n_{Fe_2(SO_4)_3} = 0,02 \ mol $
$n_{Al_2(SO_4)_3} = 0,04 \ mol $
$n_{Al(OH)_3} = 0,02 \ mol $

các phản ứng có thể xảy ra
$Fe^3+ +3OH^- --> Fe(OH)_3 \ (1)$
$Al^3+ + 3OH^- --> Al(OH)_3 \ (2)$
$Al(OH)_3 + OH^- --> AlO_2^{2-} + 2H_2O \ (3)$
Trường hợp 1 phản ứng đủ $OH^-$

$n_{OH^-} = 0,02.2.3 + 0,02.3 = 0,18 \ mol$
$\rightarrow C $
Trường hợp 2 phản ứng dư $OH^-$
$nOH^- = 0,02.2.3 + 0,04.3.2 + ( 0,08 - 0,02 ) = 0,42 \ mol$
$\rightarrow C$


Câu 15: Hòa tan 5,34gam nhôm clorua vào nước cho đủ 200ml dung dịch. Thêm tiếp dung dịch NaOH 0,4M vào dung dịch trên, phản ứng xong thu được 1,56 gam kết tủa. Nồng độ mol dung dịch HNO3 là? (Al=27;Na=23;Cl=35,5;O=16;H=1)

A. 0,6M và 1,6M B. 1,6M hoặc 2,4M

C. 0,6M hoặc 2,2M D. 0,6M hoặc 2,6M

Bài này cũng tương tự như bài trên

Chú ý cũng chia 2 trường hợp như trên nhé .
 
Top Bottom