[Hoá 12] Nhôm và acid

P

phinzin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> Cho hh gồm Na và Al có tỉ lệ tương ứng 1:2 vào nước dư. Sau khi p ư xảy ra hoàn toàn, thu được 8.96 lít khí $H_2$ (dktc)) và m(g) chất không tan. Giá trị của m là:
A. 5.4g
B. 9.34
C. 4.66
D. 4.68
2> Thêm a mol HCl vào dd chứa 0.1 mol KOH và 0.1 mol $K[Al(OH)_4]$ thu được 0.08 mol kết tủa. Vậy giá trị của a là?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


1> Cho hh gồm Na và Al có tỉ lệ tương ứng 1:2 vào nước dư. Sau khi p ư xảy ra hoàn toàn, thu được 8.96 lít khí H2 (dktc)) và m(g) chất không tan. Giá trị của m là:

A. 5.4g
B. 9.34
C. 4.66
D. 4.68

Gọi xmol Na ymol Al

$Na + H_2O --> NaOH + 0,5H_2$
x-----------------------x----------0,5x
$2NaOH + 2Al + 6H_2O --> 2Na[Al(OH)_4] + 3H_2$
x--------------x-------------------------------------1,5x

$n_{H_2}$ = 0,4 = 2x --> x = 0.2 mol

--> $n_{Al}$ dư = 0,4 - 0,2 = 0,2 mol --> m = 5,4g




 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Câu 2 bạn giải nhầm rồi nha!
$ H^+ + OH^- ----> H_2O$ ( cái này phải xảy ra đầu tiên)
0,1_____0,1

$H^+ + AlO_2^- + H_2O----->Al(OH)_3$
0,1______0,1_______________0,1

$3H^+ + Al(OH)_3 ---->Al^{3+} + 3H_2O$
0,06____0,02

n HCl phản ứng= 0,16 mol
 
Top Bottom