[Hóa 12]Nhôm-Bài tập về chất lưỡng tính.

A

ahackkiller

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. X là dd [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX] a mol/l. Cho 240 ml dd KOH 1M vào cốc chứa 100ml dd X, khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 6,24 g kết tủa. Thêm tiếp vào cốc 100ml dd KOH 1M, khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 4,68 gam kết tủa. Tính giá trị a?
2. Dung dịch X gồm 0,2 mol [TEX]H^+[/TEX]; x mol [TEX]Al^{3+}[/TEX]; y mol [TEX]Cl^-[/TEX] và 0,1 mol [TEX]{SO_4}^{2-}[/TEX]. Nhỏ 200ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 1,3M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,25M vào dung dịch X, sau khi các phản ứng kết thúc thu được 14,77 gam kết tủa. Cô cạn từ từ dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?
3.Cho từ từ từng giọt của dd chứa a mol HCl vào dung dịch chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và c mol [TEX]NaHCO_3[/TEX] thu được dd X và khí [TEX]CO_2[/TEX]. Cho nước vôi trong dư vào dung dịch X thu được m gam kết tủa. Tìm liên hệ giữa m với a,b,c? Đáp án: m=100(2b + c - a)

Cảm ơn mọi người đã bỏ ra ít thời gian giúp mình....


Thêm [Hóa 12] hoặc [Hóa 11] hoặc [Hóa 10] vào trước câu hỏi em nhé!
 
Last edited by a moderator:
M

meoluoi95tb

chào bạn!

câu 1: tổng [TEX]n_{OH^-}=0,34 mol[/TEX]
lúc đầu cho OH- vào có 0,08 mol kết tủa, sau đó cho thêm OH- vào mà kết tủa =0,06 mol
\Rightarrow[TEX]Al^{3+}[/TEX] có thể còn dư td tiếp với [TEX]OH^-[/TEX] cho thêm và tan 1 phần

[TEX]Al^{3+}+3OH^-\rightarrow[/TEX][TEX]Al(OH)_3[/TEX]
a mol.....3a.............a
..........[TEX]Al(OH)_3+ OH^-\rightarrow[/TEX][TEX]AlO_2^- +H_2O[/TEX]
đầu: a.......(0,34-3a)
pu: (0,34-3a)..
sau: (4a-0,34)
có 0,06=4a-0,34\Rightarrowa=0,1

câu 2
áp dụng định luật bảo toàn điện tích có: [TEX]0,2+3x=y+0,2[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]3x-y=0[/TEX](1)
[TEX]n OH^-=0,36 mol[/TEX]
[TEX]n Ba^{2+}=0,05 mol[/TEX]
mà trong dung dịch X có [TEX]H^+=0,2[/TEX]\Rightarrow[TEX]OH^- con lai=0,16mol[/TEX]
[TEX]SO_4^{2-}=0,1[/TEX]\Rightarrow[TEX]m BaSO_4=11,65g[/TEX]
\Rightarrow
m kết tủa còn lại= m Al(OH)3 =3,12 g
\Rightarrow
[TEX]Al(OH)_3=0,04 mol[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]4 n Al^{3-} -n OH^-=n Al(OH)_3[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]4x-0,16=0,04[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]x=0,05 mol[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]y=0,15 mol[/TEX]
vậy trong dung dịch X còn
[TEX]0,05 mol SO_4^{2-}, 0,15 mol Cl^-, 0,26 mol Na^+[/TEX]
\Rightarrow
m chất rắn sau cô cạn
 
K

kohocladie

CÂU 3:



-HCl vào mà có CO2 bay ra và d2-X tạo kết tủa vs Ca(OH)2
=> HCl hết và trong X chỉ có : Na2+, Cl- và HCO3-
-áp dụng bảo toàn điện tích ta có kết quả
 
Top Bottom