[Hóa 12] Nhiệt nhôm KHó

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

9/ Cho hh gồm bột nhôm và oxit sắt.Thực hiện hoàn toàn p/ứ nhiệt nhôm( giả sử chỉ có p/ứ oxit sắt thành Fe) thu được hh rắn B có KL 19,82g.Chia hh B thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: Cho td với một lượng dư dd NaOH thu được 1,68 lít khí H2 đktc
Phần 2: cho td với một lượng dư dd HCl thì có 3,472 lít khí H2 thoát ra.Xác định công thức oxit sắt?

10/ Trộn 27,84 oxit sắt tìm đc ở trên với 9,45g bột nhôm rồi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm (giả sử chỉ có p/ứ khử oxit sắt thành Fe) ,sau 1 tgian thu được hỗn hợp B.Cho hh B tdung với dd H2SO4 đặc nóng loãng dư thu được 9,744 lít khí H2(đktc) .Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm là?
 
D

dhbk2013

9/ Cho hh gồm bột nhôm và oxit sắt.Thực hiện hoàn toàn p/ứ nhiệt nhôm( giả sử chỉ có p/ứ oxit sắt thành Fe) thu được hh rắn B có KL 19,82g.Chia hh B thành 2 phần bằng nhau
Phần 1: Cho td với một lượng dư dd NaOH thu được 1,68 lít khí H2 đktc
Phần 2: cho td với một lượng dư dd HCl thì có 3,472 lít khí H2 thoát ra.Xác định công thức oxit sắt?

Gợi ý :
$2yAl + 3Fe_xO_y -----> 3xFe + yAl_2O_3$
B gồm : Al dư , Fe, $Al_2O_3$
Ở phần 1 :Chỉ Al -----> $H_2$ => n(Al dư) = 0,05 (mol) => m(Al dư) có trong B = 0,1.27 = 2,7 (g)
Ở phần 2 :
B + HCl nhưng chỉ có Fe và Al -----> $H_2 $ do 2 phần = nhau nên :
=> n(Fe) = 0,155 - 0,075 = 0,08 (mol) => m(Fe) trong B = 0,08.2.56 = 8,96 (g)
Theo đề bài : => $m(Al_2O_3) = 19,82 - 14,46 = 8,16 (g)$
=> $n(Al_2O_3)$ trong B = 0,08 (mol)
Do $n(Fe) = 2.n(Al_2O_3)$ nên => CT oxit sắt là : $Fe_2O_3$


10/ Trộn 27,84 oxit sắt tìm đc ở trên với 9,45g bột nhôm rồi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm (giả sử chỉ có p/ứ khử oxit sắt thành Fe) ,sau 1 tgian thu được hỗn hợp B.Cho hh B tdung với dd H2SO4 đặc nóng loãng dư thu được 9,744 lít khí H2(đktc) .Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm là?

Gợi ý :
có được oxit ở trên rồi : $Fe_2O_3$ nên bạn tự giải tương tự như trên !!
 
Top Bottom