[Hoá 12] Muối và $HNO_3$

H

huongloanjasmine

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,002 mol FeS2 và 0.003 mol FeS vào lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí X. Toàn bộ khí X hấp thụ hết vào dung dịch KMnO4 vừa đủ thu được dung dịch Y không màu có pH= 2. Thể tích (lít)của dung dịch Y là
A. 11,4 B.22,8 C. 2,28 D 1,14
 
P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,002 mol FeS2 và 0.003 mol FeS vào lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí X. Toàn bộ khí X hấp thụ hết vào dung dịch KMnO4 vừa đủ thu được dung dịch Y không màu có pH= 2. Thể tích (lít)của dung dịch Y là
A. 11,4 B.22,8 C. 2,28 D 1,14

FeS2 - 15e ---> Fe3+ + 2 S6+
0,002--0,03
FeS - 9e ---> Fe3+ + S6+
0,003---0,027
S+6 + 2e ---> SO2
----------2a----------a
Bảo toàn mol e : 2a = 0,03 + 0,027 ===> a = 0,0285
5 SO2+2 KMnO4+2 H2O=>K2SO4 + 2 MnSO4+2 H2SO4
0,0285----------------------------------------------------0,0114 ==> mol H+ = 0,0228
pH = 2 ==> [H+] = 0,01 mol/l
Bảo toàn mol H+ = 0,01V = 0,0228 ==> V = 2,28 lít
 
V

vuthienthien

$BTe: n_{FeS_2} + 14n_{FeS_2} + n_{FeS} + 8n_{FeS}= 2n_{SO_2}$ ==> $n_{SO_2}$ = 0,0285 mol

Pt: $2H_2O + 5SO_2 + 2KMnO_4 -------> K_2SO_4 + 2MnSO_4 +2H_2SO_4$
_______0,0285_______________________________________0,0114

==>$V_{H_2SO_4}(Y)$ = 0,0114/0,01 =1,14 l
 
H

huongloanjasmine

$BTe: n_{FeS_2} + 14n_{FeS_2} + n_{FeS} + 8n_{FeS}= 2n_{SO_2}$ ==> $n_{SO_2}$ = 0,0285 mol

Pt: $2H_2O + 5SO_2 + 2KMnO_4 -------> K_2SO_4 + 2MnSO_4 +2H_2SO_4$
_______0,0285_______________________________________0,0114

==>$V_{H_2SO_4}(Y)$ = 0,0114/0,01 =1,14 l

sao lại bảo toàn e được như vậy nhỉ. bạn có thể chỉ rõ giúp mình được k
 
Top Bottom