[Hóa 12] Muối cacbonat

H

hoahong2708

B

boa.hancock


Hướng dẫn nhé

Cho từ từ axit vào dung dịch nên xảy ra PƯ
${H^ + } + CO_3^{2 - } \to HCO_3^ - (1)$
Vì có khí nên ở PƯ (1) axit dư và phản ứng tiếp:
${H^ + } + HCO_3^ - \to C{O_2} + {H_2}O(2)$
Sau phản ứng (2) thì $HCO_3^ - $ sẽ dư vì dung dịch sau PƯ tạo đc kết tủa với canxi hiđroxit
$HCO_3^ - + O{H^ - } \to CO_3^{2 - } + {H_2}O$
Từ các kết luận trên bạn thay x và y vào sẽ đc
${n_{C{O_2}}} = x - y$
${n_ \downarrow } = {n_{CO_3^{2 - }}} = 2y - x$
Giải hệ ra kết quả
 
Top Bottom