[Hoá 12] Muối cacbonat

Z

zikject

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 8.8g FeCO3, CaCO3 vào bình kín 11,2 l chứa kk (19.5 độ C, 1at). Nug bình đến nhiêyj độ cao để pư hoàn toàn đc hỗn hợp chất rắn B và hỗn hợp khí C. Sau đó đưa về nhiệt độ 682,2 độ K , ấp suất trong bình là P.Lượng hỗn hợp B pư vừa đủ với HNO3có trong 200 g dung dịch HNO3 6,72% thu đc dung dịch D và khí NO.
Tính % khối lượng các chất trong A
Tính P
Tính lượng muối tạo thành trong dung dịch D vad thể tích khí NO ở đktc
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

a) Gọi a là số mol FeCO3, b là số mol CaCO3
[TEX]FeCO_3 --> FeO + CO_2[/TEX]
[TEX]CaCO_3 --> CaO + CO_2[/TEX]
Khi cho B tác dụng với HNO3, ta có:
[TEX]Fe^{2+} --> Fe^{3+} + 1e[/TEX]
-------a--------------------------a
[TEX]N^{5+} + 3e--> N^{2+}[/TEX]
---------a/3--------a-----a/3
[TEX]n_{HNO_3}=0,213[/TEX]
Ta có hpt: [TEX]\frac{a}{3}+3a=0,213[/TEX] và 116a+100b=8,8
=> a=0,06 và b=0,014
%FeCO3=79%
%CaCO3=21%
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

b) 1at=0,97atm
Thể tích khí CO2 lúc đầu tạo ra là [TEX]\frac{(0,06+0,014).0,082.292,5}{0,97}=1,83l[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{P0.V0}{T0}=\frac{P.V}{T}[/TEX]
thay vào ta được P=0,37atm
NHÓM 8



c) Lượng muối tạo thành trong dd D là 0,06.242=14,52g
[TEX]V_{NO}=0,448l[/TEX]
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom