[Hóa 12] Muối cacbonat

A

anhdu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Thêm từ từ từng giọt của 100 ml dung dịch chứa Na2CO3 1,2M và NaHCO3 0,6M vào 200 ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho dung dịch nước vôi trong dư vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.[/FONT]
 
T

tydo365

[FONT=&quot]Thêm từ từ từng giọt của 100 ml dung dịch chứa Na2CO3 1,2M và NaHCO3 0,6M vào 200 ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho dung dịch nước vôi trong dư vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.[/FONT]
gọi x là % p/ư đồng thời của cả[tex] CO_3^{2-} , HCO_3^-[/tex]

[tex]HCO_3^- + H^+ ----> CO_2 + H_2O[/tex]
..0,06x.........0,06x........0,06x
[tex]CO_3^{2-} + 2H^+ ----> CO_2[/tex]
0,12x...........0,24x.........0,12x
--> [tex]0,06x+0,24x=0,2 --->x=\frac{2}{3}[/tex]
--->[tex]n_{CO_2}= (0,06+0,12).x= 0,12mol=n_C=n_{CaCO_3}[/tex]
-->m↓=0,12.100=12g
 
Top Bottom