[Hóa 12] Một vài bài hóa hay

K

k_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6

Câu 2: Trong một bình kín chứa hơi chất hữu cơ X (có dạng CnH2nO2) mạch hở và O2 (số mol O2 gấp đôi số mol cần cho phản ứng cháy) ở 139,9oC, áp suất trong bình là 0,8 atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm. X có công thức phân tử là
A. C2H4O2. B. CH2O2. C. C4H8O2. D. C3H6O2.

.
Câu 3: Cho 4,48 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm 2 hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch Br2 0,5M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7 gam. Công thức phân tử của 2 hiđrocacbon là
A. C2H2 và C4H6. B. C2H2 và C4H8. C. C3H4 và C4H8. D. C2H2 và C3H8.

Câu 4: Cho hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 và C2H2. Lấy 8,6 gam X tác dụng hết với dung dịch brom (dư) thì khối lượng brom phản ứng là 48 gam. Mặt khác, nếu cho 13,44 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 36 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của CH4 có trong X là
A. 20%. B. 50%. C. 25%. D. 40%.

Câu 5: Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với hiđro bằng 19. Công thức phân tử của X là gì?

Câu 6: Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là
A. 3. B. 4. C. 2. D. 5.

Các bạn ơi giải hộ mình với ! BẠn nào chỉ mình ở câu 6 như dạng toán có “ đẫn suât” và hay tạo mono á dạng này có cách giải nhanh gì ko chỉ mình với nha! Thks!
 
T

tieudao


Câu 6: Hiđrocacbon mạch hở X trong phân tử chỉ chứa liên kết [TEX]\sigma [/TEX] (bạn viết thiếu [TEX]\sigma [/TEX]) và có hai nguyên tử cacbon bậc ba trong một phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích X sinh ra 6 thể tích CO2 (ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Khi cho X tác dụng với Cl2 (theo tỉ lệ số mol 1 : 1), số dẫn xuất monoclo tối đa sinh ra là
A. 3. B. 4. C. 2. D. 5.

Các bạn ơi giải hộ mình với ! BẠn nào chỉ mình ở câu 6 như dạng toán có “ đẫn suât” và hay tạo mono á dạng này có cách giải nhanh gì ko chỉ mình với nha! Thks!

Câu này C phải không ạ

C-C-C-C
.....|..|
....C..C
phản ứng thế tạo 2 dẫn xuất mono Clo
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 5: Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với hiđro bằng 19. Công thức phân tử của X là gì?

!

[TEX]C_xH_y + (x + y/4)O2 ---> xCO2 + y/2 H2O[/TEX]

PP đường chéo --> nO2:nCO2 = 1

[TEX] \frac{10 - x - y/4}{x}= 1 --> x = 4, y = 8 --> C_4H_8[/TEX]

Câu 6 là [TEX]\sigma [/TEX]chứ :|
 
T

tieudao


Câu 1.
Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.

A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
KHÓ QUÁ :D
Câu 2: Trong một bình kín chứa hơi chất hữu cơ X (có dạng CnH2nO2) mạch hở và O2 (số mol O2 gấp đôi số mol cần cho phản ứng cháy) ở 139,9oC, áp suất trong bình là 0,8 atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm. X có công thức phân tử là
A. C2H4O2. B. CH2O2. C. C4H8O2. D. C3H6O2.
viết phương trình phản ứng cháy
[TEX]C_nH_{2n}O_2 + (n+n/2-1)O_2 -> nCO_2 + nH_2O[/TEX]
lập tỉ lệ thể tích trước/sau = áp suất trước/sau
giải => n = 3
nếu không ra thì bạn quên O2 dư ở V sau :D
.
Câu 3: Cho 4,48 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm 2 hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch Br2 0,5M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7 gam. Công thức phân tử của 2 hiđrocacbon là
A. C2H2 và C4H6. B. C2H2 và C4H8. C. C3H4 và C4H8. D. C2H2 và C3H8.
0.35 Brom phản ứng
0.2 mol X
=> có 1 ankin là C2H2 (giả sử thế giải cho nhanh)
việc còn lại đơn giản nhiều rồi :D
Câu 4: Cho hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 và C2H2. Lấy 8,6 gam X tác dụng hết với dung dịch brom (dư) thì khối lượng brom phản ứng là 48 gam. Mặt khác, nếu cho 13,44 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 36 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của CH4 có trong X là
A. 20%. B. 50%. C. 25%. D. 40%.
đặt số mol x,y,z. Lập hệ và giải (có một cái chú ý là 8.6 gam không chắc đã tương ứng với 13.44 lít nên chỉ được lập tỉ lệ từ dữ kiện 13.44 lít)
Các bạn ơi giải hộ mình với ! BẠn nào chỉ mình ở câu 6 như dạng toán có “ đẫn suât” và hay tạo mono á dạng này có cách giải nhanh gì ko chỉ mình với nha! Thks![/QUOTE]


uh, ko biết tại sao lúc đó lại viết là [TEX]\pi [/TEX]
thêm mấy câu chuộc lỗi :)
 
T

theborynhn

bài 1 chủ yếu là wen thuộc cách làm mới làm nhanh dc, V lúc dầu là 5 + 12 =17l
nhìn sơ woa đáp án thấy có 2 anken, 1 ankan , 1 ankin => giả sử là anken
NH3 + 3/4 02 -> 1/2N2 + 3/2H20 => cứ 1 mol NH3 p/ú thì hh tăng 0,25 mol khí => muốn tăng từ 17lit -> 18lit cần 4 lít NH3 => sẽ tạo ra 6 lít H20 ,( anken ko làm thay đổi V) nếu có 4l NH3 => còn chỉ còn 1l khí X
ngưng tụ hơi nước còn lại 10l mà lúc đầu có 18l nên Vh20 =8 lit, => Vh20 của X là 8-6 =2l ,
cho qua K0H mất 2l khí là C02 , V khí X là 1l nên công thức là C2H4
 
M

meokon_buon

bài 1 chủ yếu là wen thuộc cách làm mới làm nhanh dc, V lúc dầu là 5 + 12 =17l
nhìn sơ woa đáp án thấy có 2 anken, 1 ankan , 1 ankin => giả sử là anken
NH3 + 3/4 02 -> 1/2N2 + 3/2H20 => cứ 1 mol NH3 p/ú thì hh tăng 0,25 mol khí => muốn tăng từ 17lit -> 18lit cần 4 lít NH3 => sẽ tạo ra 6 lít H20 ,( anken ko làm thay đổi V) nếu có 4l NH3 => còn chỉ còn 1l khí X
ngưng tụ hơi nước còn lại 10l mà lúc đầu có 18l nên Vh20 =8 lit, => Vh20 của X là 8-6 =2l ,
cho qua K0H mất 2l khí là C02 , V khí X là 1l nên công thức là C2H4

bạn có thể giải thích rõ đc k?mình k hiểu tại sao bạn lại ra đc như thế cả
 
K

k_12

Bài 6 á ai biết cách giải nhanh và cách nhìn nhận khi gặp những bài có đẫn suất môn ...á !
 
A

abcxyzdef

Câu 1:- Có thể xuất phát từ phương pháp cơ bản nhất là bảo toàn nguyên tố, bạn ạ( cách nhận diện:+ bài toán đốt cháy, +cho công thức tổng quát,+ cho V tức là cho n=> nghĩ ngay đến pp này)
-Mình nghĩ vấn đề ở đây là câu: "ngưng tụ hoàn toàn hơi nước": có nghĩa trong 4 chất=> O2 chỉ là chất dư sau khi đốt cháy, sau khi ngưng tụ hơi nước=> 10l gồm: CO2 và H2O; sau khi qua KOH=>còn lại 8l khí là H2O.
-Suy nghĩ: Muốn tìm x, y=> phải tìm n CxHy= V CxHy = 5l- V NH3 => tìm V NH3---(bảo toàn N)=> tìm V N2 => tìm V O2 dư --(bảo toàn O)=> V O2dư= 1/2. V nguyên tố O=1/2.(12.2 - 1.8-2.2)=6l
- Tiến hành: V O2= 6l ---> V N2= 2l ---> V NH3= 4l--->V=n CxHy= 5-4=1l---> nC=x. nCxHy ( mà nC(CxHy)=nC(CO2)=2)--->2= x.1 ---->x=2 ( chọn A: C2H4)
 
A

abcxyzdef

Câu 1. Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O

.....................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom