[HÓA 12] Một số câu

T

tieudao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:phenol phản ứng được với bao nhiêu chất trong số các chất sau: [TEX]NaOH, HCl, Br_2, (CH_3CO)_2O, CH_3COOH, Na, NaHCO_3, CH_3COCl[/TEX]
Câu 2: Thực hiện phản ứng thủy phân a mol mantozơ trong môi trường axit( Hiệu suất thủy phân là h), sau đó trung hòa axit bằng kiềm rồi cho hỗn hợp sau phản ứng tác dụng với [TEX][Ag(NH_3)_2]OH[/TEX] thu được b mol Ag.
Mối liên hệ giữa hiệu suất h với a và b là:
A. h= (b-a)/a

B.h= (b- 2a)/ 2a
C. h= (b-a) /2a
D. H= (2b-a)/a
Câu 3: Một hỗn hợp X gồm Na, Al và Fe (với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng là 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu được V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 0,25V lít khí (các khí đo ở cùng điều kiện). Thành phần % theo khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là
A. 14,4%
B. 33,43%

C. 20,07%

D.34,8%.
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Câu 1:phenol phản ứng được với bao nhiêu chất trong số các chất sau: [TEX]NaOH, HCl, Br_2, (CH_3CO)_2O, CH_3COOH, Na, NaHCO_3, CH_3COCl[/TEX]

[TEX]NaOH;Br_2; (CH_3CO)_2O;Na; NaHCO_3[/TEX]

ko biết có đếm thiếu cái gì ko :D

Hình như ko phản ứng được với [TEX]CH_3COCl[/TEX]nhỉ?

Vì nếu phản ứng sẽ tại ra [TEX]HCl[/TEX], mạnh hơn rất nhiều so với phenol :D

Câu 2: Thực hiện phản ứng thủy phân a mol mantozơ trong môi trường axit( Hiệu suất thủy phân là h), sau đó trung hòa axit bằng kiềm rồi cho hỗn hợp sau phản ứng tác dụng với [TEX][Ag(NH_3)_2]OH[/TEX] thu được b mol Ag.
Mối liên hệ giữa hiệu suất h với a và b là:
A. h= (b-a)/a

B.h= (b- 2a)/ 2a
C. h= (b-a) /2a
D. H= (2b-a)/a

Đoán ko nhầm thì là cái đó :D


Câu 3: Một hỗn hợp X gồm Na, Al và Fe (với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng là 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu được V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 0,25V lít khí (các khí đo ở cùng điều kiện). Thành phần % theo khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là
A. 14,4%
B. 33,43%

C. 20,07%

D.34,8%.

Gọi [TEX]n_{Na}=5a; n_{Al}=4a[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=\frac{5a}{2} + \frac{3.4a}{2}=8,5a[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe}=0,25.8,5a=2,125a[/TEX]

[TEX]%Fe=\frac{56.2,125a}{23.5a+56.2,125a+27.4a}= 34,8%[/TEX]
===============================================================
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Câu 1:phenol phản ứng được với bao nhiêu chất trong số các chất sau: [TEX]NaOH, HCl, Br_2, (CH_3CO)_2O, CH_3COOH, Na, NaHCO_3, CH_3COCl[/TEX]
Câu này phenol có thể tác dụng với [tex]NaOH, Br_2, (CH_3CO)_2O, Na[/tex] và [tex]CH_3COCl[/tex] nhé.

Phenol không phản ứng với [tex]NaHCO_3[/tex], mà natri phenolat phản ứng với [tex]H_2CO_3[/tex] tạo phenol và [tex]NaHCO_3[/tex], vì phenol yếu hơn [tex]H_2CO_3[/tex] nhưng mạnh hơn [tex]HCO_3^-.[/tex]

Còn phản ứng giữa phenol với [tex]CH_3COCl[/tex] dù tạo HCl nhưng cũng tạo este ít tan.
 
T

traimuopdang_268

[TEX]NaOH;Br_2; (CH_3CO)_2O;Na; NaHCO_3[/TEX]

ko biết có đếm thiếu cái gì ko :D

Hình như ko phản ứng được với [TEX]CH_3COCl[/TEX]nhỉ?

Vì nếu phản ứng sẽ tại ra [TEX]HCl[/TEX], mạnh hơn rất nhiều so với phenol :D


Mấy cái kia thì dễ rồi. cái này viết lại cho nhớ

[TEX] (CH_3CO)_2O + C_6H_5OH --> CH_3COOC_6H_5 + CH3COOH \\ NaHCO_3 + C_6H_5OH --> ?[/TEX] cái dưới nó ra cái gì vậy
 
T

traimuopdang_268

Còn phản ứng giữa phenol với [tex]CH_3COCl[/tex] dù tạo HCl nhưng cũng tạo este ít tan.
ok

CH3COCl + C6H5OH → CH3COOC6H5 + HCl
Đây là một trong những phản ứng điều chế este, clorua axit tác dụng với phenol( như anhiđrit)

Cái NaHCO3 đúng k td

có cái này:D

CO2 + H2O + C6H5ONa → C6H5OH + NaHCO3
dù là C6H5OH thì
sao nó có ngược lại được đây :p



Ok. Có duyên kỳ ngộ nhỉ. Toàn post bài 1 lúc. bấm cái thì có rôi:))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom