[Hóa -12]- Một số câu trong đề thi thử

L

lion5893

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy m (g) ancol đơn chức X mạch hở, có nhánh được m (g) nước, [TEX]M_X <114[/TEX]. X là
A. ancol bậc 2
B. ancol b3
C.ancol b1
D. ancol no

2.CÓ 1 hh gồm [TEX]C_2H_2, C_3H_6, C_2H_6[/TEX]. ĐỐt cháy hoàn toàn 24,8g hh trên thì thu đc 28,8 g nước. MẶt #, 0,5 mol hh tác dụng vừa đủ với 500g dd brom 20%.
% thể tích mỗi khí trong hh lần lượt là:
A.50,25,25
B.40,40,20
C.20,50,30
D.40,30,30

3.Hòa tan hoàn toàn 24,4 (g) hh gồm [TEX]FeCl_2 , NaCl[/TEX] (tỉ lệ số mol 1:2 ) vào 1 lượng nước dư, thu đc dd X. cho dd [TEX]AgNO_3[/TEX] (dư) vào dd X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn sinh ra m (g) chất rắn. m =
A. 10,8
B.28,7
C.57,4
D.68,2

4. hòa tan hoàn toàn hh X gồm [TEX]K_2O, Ba(NO_3)_2, KHCO_3, NH_4NO_3[/TEX]
đều có số mol =0,1 vào nước dư, sau đó đun nóng nhẹ. phản ứng xong thu được dd chứa a (g) muối. a=
A.35
B.30,3
C.20,2
D.40,4

5. cho hh X gồm a mol Al, 0,15 mol Mg phản ứng vừa đủ với hh Y gồm b mol [TEX]Cl_2[/TEX] và 0,3 mol [TEX]O_2[/TEX]. thu đc 48 g chất rắn. Vậy:
A.a=0,3
B. a=0,2
C.b=0,3
D.b=0,1
@-)
 
A

acsimet_91

2.CÓ 1 hh gồm [TEX]C_2H_2, C_3H_6, C_2H_6[/TEX]. ĐỐt cháy hoàn toàn 24,8g hh trên thì thu đc 28,8 g nước. MẶt #, 0,5 mol hh tác dụng vừa đủ với 500g dd brom 20%.
% thể tích mỗi khí trong hh lần lượt là:
A.50,25,25
B.40,40,20
C.20,50,30
D.40,30,30
@-)
Giả sử trong 24,8g hh chứa [TEX]n_{C_2H_2}=x; n_{C_3H_6}=y; n_{C_2H_6}=z[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=1,8; n_{CO_2}=1,6[/TEX]

[TEX]2x+3y+2z=1,8[/TEX]

[TEX]x+3y+3z=1,6[/TEX]

[TEX]\frac{2x+3y+2z}{x+3y+3z}=\frac{9}{8} => 7x-3y-11z=0[/TEX]

Giả sử trong 0,5 mol hỗn hợp chứa [TEX]n_{C_2H_2}=x' ; n_{C_3H_6}=y'; n_{C_2H_6}=z'[/TEX]

[TEX]n_{Br_2}=0,625[/TEX]

[TEX]x' + y' +z' =0,5[/TEX]

[TEX]2x'+y'=0,625[/TEX]

[TEX]x'=kx; y'=ky; z'=kz -> 7x'-3y'-11z'=0[/TEX]

[TEX]x'=0,25; y'=z'=0,125[/TEX]

 
C

chimcanhcut93

3.Hòa tan hoàn toàn 24,4 (g) hh gồm [TEX]FeCl_2 , NaCl[/TEX] (tỉ lệ số mol 1:2 ) vào 1 lượng nước dư, thu đc dd X. cho dd [TEX]AgNO_3[/TEX] (dư) vào dd X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn sinh ra m (g) chất rắn. m =
A. 10,8
B.28,7
C.57,4
D.68,2
Tính đc nFeCl2=0.1mol. nNaCl=0,2mol
Ag+ + Cl- ->AgCl
0.4-->0.4
Ag+ +Fe2+ ->Ag + Fe3+
0.1---->0.1
=>mc.rắn=0.4*143,5+0.1*108=68.2 g

4. hòa tan hoàn toàn hh X gồm
latex.php

đều có số mol =0,1 vào nước dư, sau đó đun nóng nhẹ. phản ứng xong thu được dd chứa a (g) muối. a=
A.35
B.30,3
C.20,2
D.40,4
Viết pt K20+H20->2KOH
0.1------>0.2
OH- +NH4+ ->Nh3 +H20
0.1 0.1
OH- +HCO3- ->CO3 2- +H20
0.1 0.1 0.1
CO3 2- +Ba2+-->BaCO3
0.1 0.1
Như vậy trong dung dịch còn 0.3mol KNO3->m=30.3g

5. cho hh X gồm a mol Al, 0,15 mol Mg phản ứng vừa đủ với hh Y gồm b mol
latex.php
và 0,3 mol
latex.php
. thu đc 48 g chất rắn. Vậy:
A.a=0,3
B. a=0,2
C.b=0,3
D.b=0,1
Bảo toàn e 3a+2*0.15=2b+4*0.3
mc.rắn=27a+0.15*24+32*0.3+71b=48
Giải ra đc a=0.5; b=0.3
 
L

lion5893

Giả sử trong 24,8g hh chứa [TEX]n_{C_2H_2}=x; n_{C_3H_6}=y; n_{C_2H_6}=z[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=1,8; n_{CO_2}=1,6[/TEX]

[TEX]2x+3y+2z=1,8[/TEX]

[TEX]x+3y+3z=1,6[/TEX]

[TEX]\frac{2x+3y+2z}{x+3y+3z}=\frac{9}{8} => 7x-3y-11z=0[/TEX]

Giả sử trong 0,5 mol hỗn hợp chứa [TEX]n_{C_2H_2}=x' ; n_{C_3H_6}=y'; n_{C_2H_6}=z'[/TEX]

[TEX]n_{Br_2}=0,625[/TEX]

[TEX]x' + y' +z' =0,5[/TEX]

[TEX]2x'+y'=0,625[/TEX]

[TEX]x'=kx; y'=ky; z'=kz -> 7x'-3y'-11z'=0[/TEX]

[TEX]x'=0,25; y'=z'=0,125[/TEX]

cách này bạn nghĩ hay thế. mình cứ loay hoay mãi mak hok bik tìm mối quan hệ giữa 2 dữ liệu như thế nào. cái hệ 1 hok nghĩ là lại chia 2 phương trinh cho nhau đâu mak mình cứ đi trừ .. nên hok ra đc cái 7x' -3y' -11z'=0
hay qya'';)
ak quên. bản chất là từ pt 7x -3y-11z=0 ở trên bạn thay thành k(7x'-3y'-11z')=0 ak.. mak k #0 nên => 7x'-3y'-11z'=0 phải hok..
 
C

chimcanhcut93

1.Đốt cháy m (g) ancol đơn chức X mạch hở, có nhánh được m (g) nước, [TEX]M_X <114[/TEX]. X là
A. ancol bậc 2
B. ancol b3
C.ancol b1
D. ancol no
Gọi CTPT X là CxHyO (x,y chẵn)
CxHyO+O2->y/2 H2O+xCO2
mX=mH20=>M=y/2 *m(H2O)=18k(vì y chẵn)
mà M<114=>k<=6
Thử ta đc vs k=4=>M=72 (C4H8O)
Do X có nhánh nên X là ancol ko no bậc 1
Cách này hơi chuối :|:|:|
 
L

lion5893

tiếp này

1.trong tự nhiên đồng có 2 đồng vị Cu(63) và Cu(65) trong đó Cu(650 chiếm 27% về số nguyên tử. phần trăm về khối lượng của Cu(63) trong [TEX]Cu_2O[/TEX]là:
A.32,15
B.33,33
C.64,29
D.63
2.Cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] đồng thời khuấy đều thu đc V lit khí ở đktc và dd X. khi cho nước vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa. biểu thức liên hệ giữa V với a,b là:
A. V=11,2.(a-b)
B.V=11,2(a+b)
C.V=22,4 (a+b)
D. V=22,4(a-b)
 
G

gacon.linh93

1.trong tự nhiên đồng có 2 đồng vị Cu(63) và Cu(65) trong đó Cu(650 chiếm 27% về số nguyên tử. phần trăm về khối lượng của Cu(63) trong [TEX]Cu_2O[/TEX]là:
A.32,15
B.33,33
C.64,29
D.63
2.Cho từ từ dd chứa a mol HCl vào dd chứa b mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] đồng thời khuấy đều thu đc V lit khí ở đktc và dd X. khi cho nước vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa. biểu thức liên hệ giữa V với a,b là:
A. V=11,2.(a-b)
B.V=11,2(a+b)
C.V=22,4 (a+b)
D. V=22,4(a-b)
1.Tính [TEX]\bar{A}_{Cu} = 63,54[/TEX]
Với 1 mol [TEX]Cu_2O[/TEX] có KL [TEX]m= 63,54 *2 +16 =143,08 gam[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Cu}=2 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Cu(63)}=1,46 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{Cu(63)}=91,98 gam[/TEX]
\Rightarrow [TEX]%= \frac{91,98}{143,08}*100% =64,29%[/TEX]
2. [TEX]H^+ + CO_3^{2-}--------> HCO_3^-[/TEX]
-----------b------------b------------------------b
[TEX]H^+ + HCO_3^- ---------> CO_2 + H_2O[/TEX]
------a-b-------------------------------a-b ( Do khi cho nước vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa nên ion [TEX]HCO_3^-[/TEX] dư)
\Rightarrow V = 22,4*(a-b)
 
L

lion5893

1.Tính [TEX]\bar{A}_{Cu} = 63,54[/TEX]
Với 1 mol [TEX]Cu_2O[/TEX] có KL [TEX]m= 63,54 *2 +16 =143,08 gam[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Cu}=2 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{Cu(63)}=1,46 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{Cu(63)}=91,98 gam[/TEX]
\Rightarrow [TEX]%= \frac{91,98}{143,08}*100% =64,29%[/TEX]
2. [TEX]H^+ + CO_3^{2-}--------> HCO_3^-[/TEX]
-----------b------------b------------------------b
[TEX]H^+ + HCO_3^- ---------> CO_2 + H_2O[/TEX]
------a-b-------------------------------a-b ( Do khi cho nước vôi trong vào dd X thấy xuất hiện kết tủa nên ion [TEX]HCO_3^-[/TEX] dư)
\Rightarrow V = 22,4*(a-b)

gacon ơi. [TEX]H^+ + CO_3^- ---> CO_2 + H_2O [/TEX]
tại sao lại [TEX]\bar{A}_{Cu} = 63,54[/TEX] và => [TEX]n_{Cu(63)}=1,46 mol[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

gacon ơi. [TEX]H^+ + CO_3^- ---> CO_2 + H_2O [/TEX]
tại sao lại [TEX]\bar{A}_{Cu} = 63,54[/TEX] và => [TEX]n_{Cu(63)}=1,46 mol[/TEX]
Gacon.linh làm đúng rồi c à.

Bài 2. Cái pu Ion c viết nhầm kìa. phải là [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] chứ:p

Khi cho từ từ HCl vào Na2CO3 thì nó sẽ xảy ra pu tạo Ion HCO3- trước
Sau đó mới tiếp tục tạo CO3(2-)

Bài 1. [TEX]\bar{A}_{Cu} = 65. 0,27 + 0,73.63 = 63,54[/TEX]

[TEX]n_{Cu(63)}= 2. 0,73 =1,46 mol[/TEX]

c nhân với phần trăm của nó nữa là ra.!


 
L

lion5893

Để nhận biết sự có mặt của các ion [TEX]Al^3^+, Cu^2+, Fe^3+, Zn^2^+ [/TEX] trong cùng 1 dd thì số lượng thuốc thử ít nhất cần dùng là
A.3
B.2
C.4
D.5

Đáp án:A
-dùng dd NaOH
[TEX]Cu^2^+[/TEX]: tạo kết tủa xanh
[TEX]Fe^3^+[/TEX]: tạo kết tủa nâu đỏ
+ [TEX]Al^3^+--->AlO_2^-[/TEX]
+[TEX]Zn^2^+---> ZnO_2^-[/TEX]
-dùng dd NH4Cl
+[TEX]AlO_2^-[/TEX] : tạo kết tủa keo trắng
+[TEX]ZnO_2^-[/TEX]: dd không màu :[TEX]Zn^2^+[/TEX]
- Cho dd [TEX]Zn^2^+[/TEX] td vs H2S tạo kết tủa đen
==> A.3

Nhưng theo mình chỉ là 2 thôi chứ:
- dung NaOH vưa đủ(cho từ từ):
[TEX]Cu^2^+[/TEX]: tạo kết tủa xanh
[TEX]Fe^3^+[/TEX]: tạo kết tủa nâu đỏ
[TEX]Al^3^+[/TEX] : tạo kết tủa keo trắng
[TEX]Zn^2^+---> Zn(OH)_2[/TEX]
-Cho[TEX] Zn(OH)_2[/TEX] td với dd NH3--> dd phức
vậy chỉ cần 2 thôi chư??
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Để nhận biết sự có mặt của các ion [TEX]Al^3^+, Cu^2+, Fe^3+, Zn^2^+ [/TEX] trong cùng 1 dd thì số lượng thuốc thử ít nhất cần dùng là
A.3
B.2
C.4
D.5

Đáp án:A
-dùng dd NaOH
[TEX]Cu^2^+[/TEX]: tạo kết tủa xanh
[TEX]Fe^3^+[/TEX]: tạo kết tủa nâu đỏ
+ [TEX]Al^3^+--->AlO_2^-[/TEX]
+[TEX]Zn^2^+---> ZnO_2^-[/TEX]
-dùng dd NH4Cl
+[TEX]AlO_2^-[/TEX] : tạo kết tủa keo trắng
+[TEX]ZnO_2^-[/TEX]: dd không màu :[TEX]Zn^2^+[/TEX]
- Cho dd [TEX]Zn^2^+[/TEX] td vs H2S tạo kết tủa đen
==> A.3

Nhưng theo mình chỉ là 2 thôi chứ:
- dung NaOH vưa đủ(cho từ từ):
[TEX]Cu^2^+[/TEX]: tạo kết tủa xanh
[TEX]Fe^3^+[/TEX]: tạo kết tủa nâu đỏ
[TEX]Al^3^+[/TEX] : tạo kết tủa keo trắng
[TEX]Zn^2^+---> Zn(OH)_2[/TEX]
-Cho[TEX] Zn(OH)_2[/TEX] td với dd NH3--> dd phức
vậy chỉ cần 2 thôi chư??

theo t thì Al(OH)3 ktua keo trắng khó nhận ra lắm
Vì Màng Al(OH)3 ngay lập tức bị phá huỷ trong dd Bazo thì sao. tức là nó đồng thời đó. Khó phân biệt được.

Al(OH)3 + NaOH ----> Na[Al(OH)4]
:D
p/s: T k đăng kí học khoá db c à:D
 
L

lion5893


theo t thì Al(OH)3 ktua keo trắng khó nhận ra lắm
Vì Màng Al(OH)3 ngay lập tức bị phá huỷ trong dd Bazo thì sao. tức là nó đồng thời đó. Khó phân biệt được.

Al(OH)3 + NaOH ----> Na[Al(OH)4]
:D
p/s: T k đăng kí học khoá db c à:D

:(Al(OH)3 ktua keo trắng khó nhận ra lắm
Vì Màng Al(OH)3 ngay lập tức bị phá huỷ trong dd Bazo
nếu mà như thế
thì khi cho Ba(OH)2 vào dd chứa BaCl2 và AlCl3 làm sao mak nhận ra được..
đều tạo dd mak...
bình thường phản ứng tạo kết tủa keo trắng của nhôm đều nhận ra dc mak..
thế thì mình mới nhấn mạnh là cho vừa từ từ vừa đủ NaOH cho kết tủa hok bị tan.. :(
 
C

cacodemon1812

Để nhận biết sự có mặt của các ion [TEX]Al^3^+, Cu^2+, Fe^3+, Zn^2^+ [/TEX] trong cùng 1 dd thì số lượng thuốc thử ít nhất cần dùng là
A.3
B.2
C.4
D.5

Đáp án:A
-dùng dd NaOH
[TEX]Cu^2^+[/TEX]: tạo kết tủa xanh
[TEX]Fe^3^+[/TEX]: tạo kết tủa nâu đỏ
+ [TEX]Al^3^+--->AlO_2^-[/TEX]
+[TEX]Zn^2^+---> ZnO_2^-[/TEX]
-dùng dd NH4Cl
+[TEX]AlO_2^-[/TEX] : tạo kết tủa keo trắng
+[TEX]ZnO_2^-[/TEX]: dd không màu :[TEX]Zn^2^+[/TEX]
- Cho dd [TEX]Zn^2^+[/TEX] td vs H2S tạo kết tủa đen
==> A.3

Nhưng theo mình chỉ là 2 thôi chứ:
- dung NaOH vưa đủ(cho từ từ):
[TEX]Cu^2^+[/TEX]: tạo kết tủa xanh
[TEX]Fe^3^+[/TEX]: tạo kết tủa nâu đỏ
[TEX]Al^3^+[/TEX] : tạo kết tủa keo trắng
[TEX]Zn^2^+---> Zn(OH)_2[/TEX]
-Cho[TEX] Zn(OH)_2[/TEX] td với dd NH3--> dd phức
vậy chỉ cần 2 thôi chư??

Bạn sai rồi:
Khi cho như thế thì cho từ từ hay không thì cũng có thứ tự phản ứng để đủ thời gian lọc tác từng kết tủa và nhận màu!
Như vậy nếu quan sách thì ta chi thấy có hỗn hợp kết tủa có mầu xanh; nâu đỏ và trắng rồi hỗn hợp màu trắng tan ra thôi!
 
L

lion5893

Bạn sai rồi:
Khi cho như thế thì cho từ từ hay không thì cũng có thứ tự phản ứng để đủ thời gian lọc tác từng kết tủa và nhận màu!
Như vậy nếu quan sách thì ta chi thấy có hỗn hợp kết tủa có mầu xanh; nâu đỏ và trắng rồi hỗn hợp màu trắng tan ra thôi!

mình vẫn chưa rõ lắm bạn nói rõ hơn dc hok...
ý bạn là cho NaOH kiêu ji vào Al3+ thì kết tủa cũng bị tan ak.
mình tươg cho vưa đủ thì lam sao mak nó tan dc..
 
P

pynyfree

Mong mọi người giúp cho 1 vé

1/ Hoà tan 25.2g tinh thể axit R(COOH)_n.2H2O vào 17.25 ml etanol (D=0.8g/ml) dc dd X . Lấy 7.8g dd X cho t/d hết vs Na vừa đủ thu dc chất rắn Y và 2.464 l khí H2 (dktc) . Công thức của axit và m của Y là
A (COOH)2 và 10.22g
B CH2(COOH)2 và 10.11g
C (COOH)2 và 12.64g
D C2H5COOH và 12.64g

2/ Dẫn khí NH3 (dư) vào dd chứa AlCl3, ZnCl2 và CuCl2 thu dc kết tủa X . Lọc X nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi rồi cho luồng khí CO đi wa thu dc chất rắn Y . Y gồm :
A. Al2O3 và ZnO
B. Al , Cu
C. Al2O3
D. Al và Zn

Các bạn giải thik kỹ kỹ tí nhé. Mình bị chứng chậm hiểu mãn tính :-SS:-SS:-SS
 
T

traimuopdang_268

2/ Dẫn khí NH3 (dư) vào dd chứa AlCl3, ZnCl2 và CuCl2 thu dc kết tủa X . Lọc X nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi rồi cho luồng khí CO đi wa thu dc chất rắn Y . Y gồm :
A. Al2O3 và ZnO
B. Al , Cu
C. Al2O3
D. Al và Zn
+Yu thử bài ny';))

NH3 vào

+ AlCl3pu tạo ktua Al(OH)3

pt: AlCl3 + 3NH3 + 3H2O ---> Al(OH)3 + 3NH4Cl

+ ZnCl2, CuCl2 tạo phức

Lọc chất rắn, Al(OH)3 -> Al2O3 Không bị CO khử
Al2O3 còn lại


mình vẫn chưa rõ lắm bạn nói rõ hơn dc hok...
ý bạn là cho NaOH kiêu ji vào Al3+ thì kết tủa cũng bị tan ak.
mình tươg cho vưa đủ thì lam sao mak nó tan dc..

Theo t nó bị tan:) Rất khó để phân biệt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom