[Hóa 12] Một số bài tập về amin cần giúp

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có các bài tập không biết giải nên cần các bạn giúp, ai biết thì làm giùm mình, mình cảm ơn nhiều:
hoi+hoa.bmp
 
S

socviolet

Câu 1:
$n_{HCl}=\frac{15-11,8}{36,5} = 0,0877 = n_{amin} \to M_{amin} = \frac{11,8}{0,0877}= 135$
=> CTPT: C9H11-NH2 (k=4 nên chắc là có vòng benzen, bạn tự viết CTCT nhe).

Câu 2:
$m_{amin}=4,5g \\ m_{dd HCl}=9,877g; n_{HCl}=0,1$
Có: m muối = $\frac{(50 + 9,877).13,61}{100} = 8,15g$
Vì 8,15 = 4,5 + 0,1.36,5 nên amin bậc 1 => $n_{amin}=0,1 \to M_{amin}=45$
=> CTPT amin: C2H7N

Câu 3:
$n_{Fe(OH)_3}=0,4 \to n_{OH^-}=1,2 = n_{C_2H_5NH_2} \to m=54g$

Câu 4:
$n_{CO_2}=0,4; n_{H_2O}=0,7; n_{N_2}=3,1$
Có: $n_{O_2}$ pư = $n_{CO_2} + \frac{n_{H_2O}}{2} = 0,75 \to n_{N_2}$ trong kk = 3 mol
=> $n_{N_2}$ trong amin = 3,1 - 3 = 0,1 mol
Xét: $n_C : n_H : n_N = 0,4 : 1,4 : 0,2 = 2 : 7 : 1$
=> CTĐGN của amin: C2H7N, dễ thấy đó cũng là CTPT
Đồng phân bạn tự viết.

Câu 5:
$n_{CO_2}=0,2 ; n_{H_2O} = 0,4 \to n_{O_2}$ pư = 0,2 + $\frac{0,4}{2}=0,4$
BTKL: $m_{amin} = m_{CO_2} + m_{H_2O} - m_{O_2}= 0,2.44 + 0,4.18 - 0,4.32 = 3,2g$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom