[Hóa 12] Một số bài tập nhôm cần giúp

T

thiennhan_t

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 24,3g kim loại X (có hóa trị duy nhất) tác dụng với 5,04l O2 (dktc) thu được chất rắn A. Cho A td hết với đ HCl thấy có 1,8g khí H2 thóa ra. Kim loại x là gì?
A.Mg
B.Zn
C.Al
D.Ca
2. Nung 21,4 gam hỗn hợp gồm bột Al và Fe2O3 (phản ứng nhiệt nhôm), thu được hỗn hợp B. Cho B tác dụng hết với dung dịch HCl dư được dung dịch C. Cho C tác dụng với dung dịch NaOH dư được kết tủa D. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 16 gam chất rắn. Khối lượng Al và Fe 2O3 trong hỗn hợp A lần lượt là
A. 4,4 g và 17 g B. 5,4 g và 16 g C. 6,4 g và 15 g D. 7,4 g và 14 g
 
B

bunny147

1. Cho 24,3g kim loại X (có hóa trị duy nhất) tác dụng với 5,04l O2 (dktc) thu được chất rắn A. Cho A td hết với đ HCl thấy có 1,8g khí H2 thóa ra. Kim loại x là gì?
A.Mg
B.Zn
C.Al
D.Ca
n H2 = 0,8 mol ; nO2 = 0,225 mol
Bảo toàn e : 24,3n/M = 0,225*4 + 1,8 = 2,7
=> M = 9n
=> n = 3, M = 27
X là nhôm .
2. Nung 21,4 gam hỗn hợp gồm bột Al và Fe2O3 (phản ứng nhiệt nhôm), thu được hỗn hợp B. Cho B tác dụng hết với dung dịch HCl dư được dung dịch C. Cho C tác dụng với dung dịch NaOH dư được kết tủa D. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 16 gam chất rắn. Khối lượng Al và Fe 2O3 trong hỗn hợp A lần lượt là
A. 4,4 g và 17 g B. 5,4 g và 16 g C. 6,4 g và 15 g D. 7,4 g và 14 g
Bài này mình thấy như thế này , không biết đúng không nữa .

Hỗn hợp B có thể gồm Fe , Al2O3 hoặc Al , Fe2O3 dư .
Tác dụg với HCl dư --> tác dụng với NaOH dư : kết tủa có thể là Fe(OH)2 và Fe(OH)3
Nung D trong không khí => tạo Fe2O3 : trở lại chất ban đầu => số mol không đổi => khối lượng không đổi => m Fe2O3 là 16 g => m Al = 5,4 g .
 
V

votinh95213

1. Cho 24,3g kim loại X (có hóa trị duy nhất) tác dụng với 5,04l O2 (dktc) thu được chất rắn A. Cho A td hết với đ HCl thấy có 1,8g khí H2 thóa ra. Kim loại x là gì?
A.Mg
B.Zn
C.Al
D.Ca
Câu này bạn phải nói rõ ra là kim loại đó tác dụng vừa đủ với O2
Ta có tổng số mol e nhận là: 5,04.4/22,4+1,8.2/2=2,7
So với khối lượng ban đâu thì nó là Al => câu C
2. Nung 21,4 gam hỗn hợp gồm bột Al và Fe2O3 (phản ứng nhiệt nhôm), thu được hỗn hợp B. Cho B tác dụng hết với dung dịch HCl dư được dung dịch C. Cho C tác dụng với dung dịch NaOH dư được kết tủa D. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 16 gam chất rắn. Khối lượng Al và Fe 2O3 trong hỗn hợp A lần lượt là
A. 4,4 g và 17 g B. 5,4 g và 16 g C. 6,4 g và 15 g D. 7,4 g và 14 g
Nhận thấy 16g chất rắn cuối cùng chính là Fe2O3, ion Fe đều chạy hết vào trong đấy nên đáp án là câu B :)>-
 
G

giotbuonkhongten

1. Cho 24,3g kim loại X (có hóa trị duy nhất) tác dụng với 5,04l O2 (dktc) thu được chất rắn A. Cho A td hết với đ HCl thấy có 1,8g khí H2 thóa ra. Kim loại x là gì?
A.Mg
B.Zn
C.Al
D.Ca

nO2 = 0,225 mol

nH2 = 0,1 mol

Bảo toàn e

[TEX] --> \frac{24,3}{X}= \frac{0,225.4+0,9.2}{n} --> M/n = 9 --> Al[/TEX]
 
M

meokon_buon

1. Cho 24,3g kim loại X (có hóa trị duy nhất) tác dụng với 5,04l O2 (dktc) thu được chất rắn A. Cho A td hết với đ HCl thấy có 1,8g khí H2 thóa ra. Kim loại x là gì?
A.Mg
B.Zn
C.Al
D.Ca
Với câu 1,cũng có thể chọn đ.a cũng đc bn ak.Chỉ có oxit từ Al trở về sau mới td với H2(Kl trung bình) vì thế ta loại bỏ đc đ.a Mg và Ca.mà mX:27=0.9 => đ.a là Al.hj
 
M

mentinh_608

thoi dai moi ruj? những câu hỏi khi gặp như câu trên chỉ có thể là nhôm thuj? còn câu dưới áp dụng công thưc tính nhanh a, b ,c. nếu aj mún bik rõ hơn cách tính, mình có thể hổ trợ toán , hoá : 01645861046
 
Top Bottom