[Hóa 12] Một số bài tập năng cao về sự điện li.

K

kute_kute2101

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 9.86 (g) hỗn hợp gồm Mg và Zn vào một cốc chứa 430ml dung dịch H2SO4 1M (loãng). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0.05M và NaOH 0.7M, khuấy đều cho phản ứng hoàn toàn, rồi lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng ko đổi thì thu được 26,08 gam chất rắn.
Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?


Bài này mình chứng minh được hỗn hợp tác dụng với H2SO4 thì hỗn hợp hết còn axit dư rồi. Với cả tính được chất rắn cuối cùng là BaSO4: 0.06 mol, Mg(OH)2: x mol, Zn(OH)2: y-0.05 mol (Với x,y là số mol lần lượt của Mg và Zn ban đầu) nhưng giải hệ ra lại được số xấu và vô lí các bạn ak. Bạn nào biết làm nhận ra lỗi sai của mình thì giúp mình với.

Bài 2: Tính pH bắt đầu kết tủa của Fe(OH)3 từ dd FeCl3 0.01M. Biết tích số tan của Fe(OH)3 là Ks=8.10^-38.

Bài này mình ko biết tích số tan là cái gì và tính như thế nào.

Cám ơn các bạn rất nhiều!
 
D

dhbk2013

Bài 2: Tính pH bắt đầu kết tủa của Fe(OH)3 từ dd FeCl3 0.01M. Biết tích số tan của Fe(OH)3 là Ks=8.10^-38.

Bài này mình ko biết tích số tan là cái gì và tính như thế nào.

Cám ơn các bạn rất nhiều!


Theo đề bài ta có :
$FeCl_3 ------> Fe^{3+} + 3Cl^-$
$Fe^{3+} + H_2O --------> (FeOH)^{2+} + H^+$
Bđ: 0,01--------------------------------------0--------------0
Pứ: X----------------------------------------X-------------- X
Spứ: (0,01 -X)------------------------------X---------------X
$$=> [OH]^- = \frac{10^{-14}}{x}$$
$$=> ([OH]^-)^3 = (\frac{10^{-14}}{x})^3$$
Khi xuất hiện kết tủa $Fe(OH)_3$ : $Fe(OH)^{2+} + H2O -----> Fe(OH)_3 + 2H^+$
$$[Fe^{3+}].([OH^-])^3 = 8.10^{-38} => (0,01-x).(\frac{10^{-14}}{x})^3 = 8.10^{-38}$$
$$=> x = 0.00418$$
$$=> pH = -log(x) = 2.3788$$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

1) có người giải rồi nhé
Gọi a,b lần lượt là số mol của Mg và Zn.
Ta có : 24a + 65b = 9,86 gam
n(H2SO4) = 0,43 mol
Mg + H2SO4 --> MgSO4 + H2

Zn + H2SO4 --->ZnSO4 + H2
Giả sử hÕn hợp chỉ có Mg => n( Mg) = n(H2SO4) =0,41 mol
Giả sử hÕn hợp chỉ có Zn => n( Zn) = n(H2SO4) =0,15 mol
=>0,15mol < n(H2SO4) < 0,41 mol ,Mà số mol của H2SO4 ban đầu là 0,43 mol
=>H2SO4 dư.
*n( Ba(OH)2 ) = 0,06 mol
n(NaOH) = 0,84 mol
tổng số mol OH- = 0,12 + 0,84 =0,96 mol
OH- + H+ ---> H2O .
0,43-(a + b).............0,43-(a + b)
MgSO4--->Mg(OH)2 -->MgO
a mol .........................a mol
.Ba + SO4 -->BaSO4 .
0,06 mol ................0,06 mol
TH1 : OH- còn dư và kết tủa Zn(OH)2 hết .
ZnSO4 --->Zn(OH)2 --->Na2ZnO2 .
=> 40a + 0,06.233 =26,08 gam .
=>a =0,3035 mol
=>m(Mg) =24. 0,3025 =7,26 mol
=>m(Zn) = 9,86 - 7,26 = 2,6 gam
TH2 :NaOH hết và Zn(OH)2 còn dư .
ZnSO4 --->Zn(OH)2 --->ZnO
b mol ........................b mol
ta có: 40a + 81b + 13,98 = 26,08 gam
=> a= - 0,0185... mol
b =0,158....mol
Loại trường hợp này .
TH3 : NaOH chỉ hòa tan Zn(OH)2 một phần .
ZnSO4 --->Zn(OH)2.
a mol .......a mol
sau phản ứng có 1 lượng Zn(OH)2 còn dư .
Zn(OH)2 + 2NaOH --> Na2ZnO2 + 2H2O
0,48-(a + b)..............0,96 -(2a+2b)
Zn(OH)2 dư ---> ZnO
0,48-(a + b)....................0,48-(a + b)
ta có : 40a + 81.[0,48-(a + b)] + 13,98 = 26,08 gam
<=> 26,78 = 41a + 81b
=>a = 1,306 ---mol
b= - 0,330...mol
Vậy trường hợp này loại luôn .
Vậy TH1 đúng .
***m(Mg) =24. 0,3025 =7,26 mol
***m(Zn) = 9,86 - 7,26 = 2,6 gam
 
Top Bottom