[Hoá 12]một số bài tập hay mong mọi người giúp đỡ

A

asakura1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

untitled-30.jpg
 
C

chukhanhchi32

hì hì làm được mỗi bài 1:
B..................................................................................................................................................................
 
B

bacho.1


Câu 2
Phương pháp định luật BT e
Các ion và chất tại Catot
Cu2+ ; K+ ; H2O
Các ion và chất tại Anot
Cl- ; H20
Thứ tự điện phân như sau ; tại anot không phải bàn vì có mỗi Cl . Tại Catot Cu hết rồi sẽ đến K .
[TEX]n_{e} = \frac{It}{F} = \frac{5,1 . 2.3600}{96500} = 0,38 mol [/TEX]
số mol e mà Cu2+ nhận để chuyển thành Cu là 0,2 mol
Số mol e còn lại sẽ đến lượt Cl ở Anot và nước ở Catot
PT điện phân đầy đủ cho nhanh
[TEX]KCl + H_{2}O = KOH + \frac{1}{2} H_{2} + \frac{1}{2} Cl_{2}[/TEX]
dễ dàng tính đc nCl2 = 0,09 ( Số e còn lại ) suy ra nKOH = 0,18 mol
Vẫn còn 0,2 - 0,18 = 0,02 mol KCl
Vậy Nồng Độ các chất sau là
[KOH] = 0,9 M ; [KCl] = 0,1 M Đáp án A
 
B

bacho.1

Câu 3

Gọi x là số mol mà cả TH đã phản ứng
Khối lượng tăng lên trong TH1
x ( 64 - M ) = 1,2% .m
Khối lượng tăng lên trong TH2
x ( 112 - M ) = 8,4 % .m
từ trên ta có 1 hệ PT lấy Vế chia vế ta đi đến
[TEX]\frac{64 - M }{112 - M } = \frac{1,2 }{8,4 } \Rightarrow M = 56 ( Fe ) [/TEX]
Đáp án Fe
 
B

bacho.1

Câu 4 ( ĐL bảo toàn e cơ bản )

[TEX]n_{KMnO_{4} = 4.10^{-3} [/TEX]
số mol e mà Mn +7 trong MT axit sẽ chuyển về Mn+2 làm dung dịch có màu hồng như ta thấy ( MnSO4 ) = 5 . số mol KMnO4 = 0,02
Mặt khác do Fe đã tác dụng với H2SO4 nên Fe chỉ có khả năng cho đi thêm 1 e để đưa lên số Oxh cao nhất
Bởi vậy
Fe2+ = Fe3+ + 1e
0,02 ---------------0,02
suy ra m Fe = 1,12 suy ra %Fe = 98,2 %
Đáp án A
 
H

hoangkhuongpro

câu 5:
có nAl =0.2...... nFe3O4=0.075....gọi X là mol Al pu ..Y là mol Al dư ...ta có ....x+y=0.2
ta có ...Al (x mol )----->Al2O3(x/2mol )........---->nO=3x/2 mol .....lại có Fe3O4 (có nO=3x/2mol )-------->Fe=3*nFe3O4
bảo toàn nguyên tó O ta đc nFe=9x/8 mol ------->ta có pt thứ 2:....9/4x+3y=0.48..giải hệ đc :.x=0/16 y=0.04 ---->H=80% với Al và Fe3O4 hiệu suất đều là 80% :.trường hợp 2 % khác nhau thì ta lấy cái Hiệu suất nào cao hơn ........mình làm hơi tắt .....chủ yếu là định luật bảo toàn nguyên tố ......
 
K

kaka0000ka

ậc ặc Lớp 9 ak____________________________________________________________________________________
 
B

bacho.1

Câu 5

Al 0,2 mol
Fe3O4 ; 0,075 mol Phản ứng nhiệt nhôm tạo ra Hỗn hợp gồm Al ; Fe ; Al2O3 ; Fe3O4
Ta có PT phản ứng nhiệt nhôm ( bài toán hiệu suất buộc phải dùng cách này )
[TEX]3Fe_{3}O_{4} + 8Al ------- 4Al_{2}O3 + 9Fe [/TEX]
Gọi x là số mol của Fe thì
4/9 x là số nol Al2O3
8/9x là số mol Al tác dụng vậy còn dư 0,2 - 8/9x mol
Số mol khí sinh ra là do Fe , Al tác dụng vậy nên ta có
[TEX]2x +( 0,2 - \frac{8}{9} x ) . 3 = \frac{5,376}{22,4} .2 [/TEX]
suy ra x = 0,18 mol
Vậy Hiệu suất sẽ được tính theo chất ít hơn nhưng Vì 2 chất BĐ đã đúng tỉ lệ nên chỉ tính theo 1 chất bất kì .
H = 80 %
Chú ý nếu không bik cách làm tốt nhất khoanh 80 % cho các bài nhiệt nhôm . Và 25 % cho các bài N2 + H2 ( chú ý không phải lúc nào cũng có 2 đáp án này và không phải lúc nào cũng đúng )
 
Top Bottom