[Hoá 12]Một số bài tập điện phân

H

hazy_moon103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện tại mình bị mất kiến thức về điện phân, năm nay thi tốt nghiệp hóa nên mình đang làm một số bài tập ôn thầy giao, trong đó các bài về điện phân luôn khiến mình chật vật. Sau đây là một số bài mình không giải ra được, mong các bạn giúp đỡ để vượt qua kì thi lần này, cám ơn các bạn rất nhiều.

1. Điện phân một lít dung dịch AgNO3 với điện cực trơ, dung dịch sau điện phân có pH= 2. Coi thể tích dung dịch sau điện phân không thay đổi. Khối lượng bạc bám ở catot:
A. 2,16G B. 0,108 C. 1,08 D. 0,54

2. Điện phân 100ml đ CuSO4 1M và FeSO4 2M trong 1158s với cường độ dòng điện là 25A. Khối lượng kim loại bám ở điện cực là:
A. 9,2g B.6,4G C. 4,6G D. 9,8G

3. Số gam Cu ở catot khi điện phân dd CuSO4 điện cực trơ với thời gian 30 phút, cường độ dòng điện là 0,5 A là:
A 0,298 B. 0,005 C. 0,596 D. 0,149
bài này mình cố dùng Faraday nhưng công cốc, các bạn giúp mình dùm

Một bài về độ pH mình cũng không biết ;_;

3. Cho 1 lít dung dịch hỗn hợp NaOH và Ba(OH)2 có pH= 12 vào 1 lít dung dịch H2SO4 0,01M. Thu được 2 lít dung dịch A. Nồng độ mol/ lít ion [H+] là
A. 10^-7M B. 0,005M C. 0,01M D. 0,02M
 
N

namnguyen_94

Bài 1: [TEX]pH = 2 --> nHNO_3 = 0,01 mol[/TEX]
[TEX]2 AgNO_3 + H_2O --> 2 Ag + 2 HNO_3 + 1/2 O_2 [/TEX]
--> nAg = 0,01 mol --> m = 1,08 gam
Bài 2: [tex]n(e) = \frac{I.t}{96500} = \frac{1158.25}{96500} = 0,3 mol[/tex]
+ [tex]nCuSO_4 = 0,1 mol ; nFeSO_4 = 0,2 mol[/tex]
--> CuSO4 bị điện phân trước,hết CuSO4 thì mới đến FeSO4
[TEX]Cu ---> Cu^{2+} + 2e[/TEX]
0,1-----------0,2
[TEX]Fe --->Fe^{2+}+ 2e[/TEX]
0,05---------0,1
--> m = 0,1.64 + 0,05.56 = 9,2 gam
Bài 3: [/B] [tex]n(e) = \frac{I.t}{96500} = \frac{30.60.0,5}{96500} = \frac{9}{965} mol[/tex]
--> [TEX]nCu = \frac{9}{965.2} mol --> mCu = 0,298 gam[/TEX]
Bài 4: [TEX]nOH^- = 0,01 mol ; nH^+ = 0,02 mol[/TEX]
--> [H+] = [TEX]\frac{0,01}{2} = 0,005 mol[/TEX]
 
Top Bottom