[Hóa 12] Một số bài hay và khá khó về Este trong các đề ĐH gần đây

N

nguyenmautrang1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đốt cháy hết 1.88 gam chất A( chứa C,H,O) cần 1.904 lít O2, thu được CO2 và hơi nước với tỉ lệ thể tích tương ứng là 4:3. Mặt khác, cho 1.88 gam chất A tác dụng với dd Naoh, sau khi cô cạn thu được một ancol và 2.56 gam chất rắn X gồm NaOH dư và hai muối của 2 axit hữu cơ đơn chức. Đốt cháy X trong ôxi dư thu được hơi nước, CO2 và 2.12 gam Na2CO3. Công thức cấu tạo của ancol tạo nên chất A là ( biết M[A] < 200)
A. C2H5OH
B. C2H4(OH)2
C. C3H5(OH)3.
D. C3H6(OH)2.
Bài 2: Một este mạch hở có tối đa 3 chức este. Cho este này tác dụng với dung dịch KOH thu được muối duy nhất và 1.24 gam 2 ancol cùng dãy đồng đẳng. Nếu lấy 1.24 gam 2 ancol này đem hóa hơi hoàn toàn thì thu được hơi có thể tích đúng bằng thể tích của 0.84 gam N2 ( đo cùng đk nhiệt độ và áp suất). Công thức của các ancol đó là
A. CH3OH, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH hoặc CH3OH, C3H7OH
C. CH3OH, C3H7OH
D. CH3OH, C2H5OH và CH3OH, C3H7OH
Tạm thời 2baifi này đã nha.
Chú ý : Không phải nhờ giải giúp. mọi người cùng làm xem cách nào hay nhất nhé.
 
  • Like
Reactions: hoangviet0807
C

chontengi

Bài 2: Một este mạch hở có tối đa 3 chức este. Cho este này tác dụng với dung dịch KOH thu được muối duy nhất và 1.24 gam 2 ancol cùng dãy đồng đẳng. Nếu lấy 1.24 gam 2 ancol này đem hóa hơi hoàn toàn thì thu được hơi có thể tích đúng bằng thể tích của 0.84 gam N2 ( đo cùng đk nhiệt độ và áp suất). Công thức của các ancol đó là
A. CH3OH, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH hoặc CH3OH, C3H7OH
C. CH3OH, C3H7OH
D. CH3OH, C2H5OH và CH3OH, C3H7OH

M ancol TB = 1,24/0,03 = 41,33

có CH3OH

+ Nếu mà Este chỉ có 2 nhóm

--> nCH3OH = nRượu còn lại = 0,015

--> M = (1,24 - 0,015.32)/0,015 = 50,666 ( loại )

+ Nếu có 3 nhóm :

- 1 nhóm Rưọu và 2 nhóm CH3OH

--> nRượu = 0,01

--> M =60 --> C3H7OH

- 1 nhóm CH3Oh và 2 nhóm rượu

--> nRượu = 0,02

--> M =46 --> C2H5OH

Như vậy có 2 nghiệm :
CH3OH và C3H7OH
CH3OH và C2H5OH

chọn D
 
N

nguyenmautrang1

Bạn bị mắc bẫy rồi( giống hệt mình). B và D giống hệt nhau chỉ khác " Và" với " Hoặc" > trong khi có 2 nghiệm thì ta dung từ Hoặc. ^^
 
Last edited by a moderator:
V

vietanh1988

bài 1 bảo toàn Na số mol NaOH ban đầu 2NaOH > NA2CO3
0,04 < 0,02
lưu ý 2NaOH + CO2 > Na2CO3
RCOONa + O2 > Na2CO3
bảo toàn khối lượng
1,88 + 0,04 . 40 = 2,56 + mR > mR = 0,92 Đoán C
mCO2 + mH2O = 1,88 + 32. 0,085
nCO2 / nH2O = 4/3
nCO2 = 0,08 nH2O = 0,06

n E = (nH2O - nCO2)\(1 - K)


K = 2 > nE = 0.02 > M (R) = 46 loại
K =3 > nE = 0.01 > M (R) = 92 > C

CHO mình hỏi làm thế nào để viết được các ký hiệu
các bạn góp ý cho mình cách giải với nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom