[Hoá 12]Một Loạt bài este cần giải đáp

T

trunghieu1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

70. Este X có CTPT C7H12O4, khi cho 16g X td vừa đủ với 200g dd NaOH 4% thì thu được 1 ancol A và 17,8g hh 2 muối. CTCT của X là
A.CH3COO(CH2)2OOCC2H5
B.HCOO(CH2)3OOCC2H5
C.HCOO(CH2)3OOCCH3
D.CH3COO(CH2)3OOCCH3

75. CTPT X là C4H6O2. 4,35g X td vừa đủ 100ml NaOH 0,5M thu được 6,3g một chất Y.CTPT của Y là
A.C3H5O2Na
B.C4H7O3Na
C.C2H3O2Na
D.C4H7O2Na

77.Hỗn hợp X gồm 2 este đồng phân có CT đơn giản là C2H4O. Cho 4,4g hh X td với NaOH đư thu được 3,4g muối. CTCT 2 este là
A.CH3COOC2H5; HCOOC3H(7-i)
B n-C3H7OOCH; HCOOC3H(7-i)
C. CH3COOC2H5; HCOOC3H(7-n)
D. c2h5cooc3h(7-I); c2h5cooc3h(7-n)

78. Khi phân tích este X đơn chuc mạch hở, thấy cứ 1 phần khối lượng H thì có 7,2 phần kl C và 3,2 phần kl oxi. Thủy phân E thu được axit A và rượu bậc III. CTCT E :
A.HCOOC(CH3)2-CH=CH2
B.CH3COOC(CH3)2-CH3
C.CH2=CH-COOC(CH3)2-CH3
D.CH2=CH-COOC(CH3)2-CH=CH2
 
D

duchvnh

70, A
Bảo toàn khối lượng : [TEX]m_{ancol}[/TEX] = 16 + 200*0,04 - 17,8 = 6,2 (g)
[TEX]n_{ancol}[/TEX] = [TEX]n_{NaOH}[/TEX]/2 =0,1 =>[TEX]M_A[/TEX] = 62 (etylen glicol)
77,
CTPT của A [TEX]C_4H_8O_2[/TEX] =>[TEX]n_A[/TEX] = 0,05
mol muối =0,05 => M muối = 3,4/0,05 = 68 (HCOONa) => B
78,
C : O = 3 : 1, đáp án toàn este đơn chức => X có 2 O , 6 C => loại C,D
thuỷ phân X thu được rượu bậc ba => B ( A thu được xeton)
 
P

phamthimai146

75. CTPT X là C4H6O2. 4,35g X td vừa đủ 100ml NaOH 0,5M thu được 6,3g một chất Y.CTPT của Y là
A.C3H5O2Na
B.C4H7O3Na
C.C2H3O2Na
D.C4H7O2Na


số mol X = 4,3/86 = 0,05
khối lượng NaOH = 40*0,5*0,1 = 2
khối lượng muối = mX + mNaOH = 6,3
==> X là este mạch vòng, công thức muối Y là C4H7O3Na ==> câu B
 
Top Bottom