Hoá 12, Một câu thôi:D

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

kemmis said:
Cho dòng khí co đi qua hôn hợp 0,2 mol gồm FeO và Fe2O3 đun nóng
Sau một thời gian thu đc 5,6(lit) CO2 và 19,2g chất rắn X
Cho X t/dụng với HNO3 thu đc V(l) khí NO
tính V=?

Giải quyết c này nhá :x
 
M

marucohamhoc

hic, câu này tối qua mình cũng đọc qua nhưng " gặm" ko ra,
mà ko biết có cho chất nào pu hết ko nhỉ, hay là chia trường hợp ,
Mướp làm được mấy thì post cho maruco coi với

hì hì. Cai' bài này dạng giống bài mà maruco post đề cho Mướp;)).
Chắc chắn có chất còn dư c à. Vấn đề là chất nào thôi. :D
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Giải quyết c này nhá :x

Cho dòng khí co đi qua hôn hợp 0,2 mol gồm FeO và Fe2O3 đun nóng
Sau một thời gian thu đc 5,6(lit) CO2 và 19,2g chất rắn X
Cho X t/dụng với HNO3 thu đc V(l) khí NO
tính V=?


Giải hệ x + y = 0,2 và 72x + 160y = 19,2 + 16.0,25 = 23,2
--> x = y = 0,1 mol
Đến đây nhiều cách làm lắm :mad:)
M dùng qui đổi về Fe và O
n e nhường = 0,3.3 = 0,9 mol
2nO + 3nNO = 0,9 --> nNO = 0,2 mol --> V = 4,48 l :)
Trong bài này, chất dư đừng nên quá quan trọng, bài về hợp chất đơn giản đi là ra ngay :)

 
C

cacodemon1812

Cho dòng khí co đi qua hôn hợp 0,2 mol gồm FeO và Fe2O3 đun nóng
Sau một thời gian thu đc 5,6(lit) CO2 và 19,2g chất rắn X
Cho X t/dụng với HNO3 thu đc V(l) khí NO
tính V=?
Bài của got buồn có chút vấn đề rồi

Giải hệ x + y = 0,2 và 72x + 160y = 19,2 + 16.0,25 = 23,2
--> x = y = 0,1 mol
nCO2 = 0.25
Fe2O3 + CO ---> 2FeO + CO2
0.1___________0.2_____0.1
FeO + CO ---> Fe + CO2
0.15__0.15____0.15_0.15

Nếu HNO3 dư thì như bạn nói còn vùa đủ thì có thể
Fe---> Fe^{2+}
=> ne cho = 0.15*2 = 0.3 mol => nNO = 0.1 mol => Vmin = 2.24 l
Fe;FeO --> Fe^{3+}
=> n echo = 0.15*3 + (0.2 + 0.1 - 0.15) = 0.6 mol => nNO = 0.2 mol => Vmax = 4.48 l
=> 2.24 =< VNO =< 4.48
 
Z

zzthaemzz


Giải hệ x + y = 0,2 và 72x + 160y = 19,2 + 16.0,25 = 23,2
--> x = y = 0,1 mol
Đến đây nhiều cách làm lắm :mad:)
M dùng qui đổi về Fe và O
n e nhường = 0,3.3 = 0,9 mol
2nO + 3nNO = 0,9 --> nNO = 0,2 mol --> V = 4,48 l :)
Trong bài này, chất dư đừng nên quá quan trọng, bài về hợp chất đơn giản đi là ra ngay :)

nO = x +3y = 0.4 mol chứ nhỉ?
nFe = x + 2y = 0.3 mol
vậy ta có
0.4 x 2 + 3nNO = 0.3x3
=> nNO = 1/30 mol

Ok! Sáng đọc xong định thắc mắc mà b gọi đi liên hoan, hết thắc mắc luôn.
:D:D. Dc vô giải thick đi còn gì:D
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Cho dòng khí co đi qua hôn hợp 0,2 mol gồm FeO và Fe2O3 đun nóng
Sau một thời gian thu đc 5,6(lit) CO2 và 19,2g chất rắn X
Cho X t/dụng với HNO3 thu đc V(l) khí NO
tính V=?
[TEX]n_{FeO}=n_{Fe_2O_3}=0,1 (mol) \Rightarrow n_{Fe}=0,3; n_{O}=0,4[/TEX]
Ta quy đổi về sắt và oxi
nhưng thực tế đã có 0,25 mol Oxi p/ứ với CO nên lượng Oxi tham gia quá trình nhường nhận e là 0,15 mol
[TEX]n_{nhuong}=0,3.3=0,9=n_{nhan} \Rightarrow V=4,48 (l) [/TEX]

Bài của giotbuon có gì sai đâu nhỉ
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Bài của got buồn có chút vấn đề rồi

Giải hệ x + y = 0,2 và 72x + 160y = 19,2 + 16.0,25 = 23,2
--> x = y = 0,1 mol
nCO2 = 0.25
Fe2O3 + CO ---> 2FeO + CO2 <--- bạn có chắc là nó chỉ ra FeO
0.1___________0.2_____0.1
FeO + CO ---> Fe + CO2
0.15__0.15____0.15_0.15

Nếu HNO3 dư thì như bạn nói còn vùa đủ thì có thể
Fe---> Fe^{2+}
=> ne cho = 0.15*2 = 0.3 mol => nNO = 0.1 mol => Vmin = 2.24 l
Fe;FeO --> Fe^{3+}
=> n echo = 0.15*3 + (0.2 + 0.1 - 0.15) = 0.6 mol => nNO = 0.2 mol => Vmax = 4.48 l
=> 2.24 =< VNO =< 4.48
Giả sử như bài bạn đúng: m = 22,8g>19,2g ( trái đề bài)
nO = x +3y = 0.4 mol chứ nhỉ?
nFe = x + 2y = 0.3 mol
vậy ta có
0.4 x 2 + 3nNO = 0.3x3
=> nNO = 1/30 mol

nO = 0,15 thôi, chỉ tính trong 19,2g thôi mà :)
 
T

traimuopdang_268


Cái bài này được đưa đến kết luận ở đây:D
Cho dòng khí co đi qua hôn hợp 0,2 mol gồm FeO và Fe2O3 đun nóng
Sau một thời gian thu đc 5,6(lit) CO2 và 19,2g chất rắn X
Cho X t/dụng với HNO3 thu đc V(l) khí NO
tính V=?

Giải hệ x + y = 0,2 và 72x + 160y = 19,2 + 16.0,25 = 23,2
--> x = y = 0,1 mol

M dùng qui đổi về Fe và O
n e nhường = 0,3.3 = 0,9 mol
2nO + 3nNO = 0,9 --> nNO = 0,2 mol --> V = 4,48 l
n_O pu với Hợp chất là 0.4-0.25=0.15
vi O có pu với CO để tạo CO2...

The end!:x
 
Top Bottom