[Hoá 12]Một bài về kim loại

H

hbinh_ge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 mẫu Zn hoà tan trongn dd HNO3 rất loãng , sau phản ứng thu đc dd A , sôd mol axit ban đầu = 1,3 lần số mol axit trongn A . Tiếp tục cho Mg vào dd A , Mg tan hết thu dc dd B ko con` HNO3 . Tim ti lệ khối lượng Zn ban đâu với Mg cho vào biết dd B co số mol Zn(NO3)2/ Mg(NO3)2 = 1/4 và kim loại tác dụng với axit ko tạo SP khí

Mọi ng giải giup ha:D:D:D.....minh` nghĩ theo 2 hương ra 2 kết quả mà kô bít đúng hay sai .... la` 25/32 với 65/96. Các bạn cho ý kiến nha .....tks nhiu`|-)|-)|-)
 
A

acsimet_91

Cho 1 mẫu Zn hoà tan trongn dd HNO3 rất loãng , sau phản ứng thu đc dd A , sôd mol axit ban đầu = 1,3 lần số mol axit trongn A . Tiếp tục cho Mg vào dd A , Mg tan hết thu dc dd B ko con` HNO3 . Tim ti lệ khối lượng Zn ban đâu với Mg cho vào biết dd B co số mol Zn(NO3)2/ Mg(NO3)2 = 1/4 và kim loại tác dụng với axit ko tạo SP khí
Gọi [TEX]n_{Zn^{2+}}=x -> n_{Mg^{2+}}=4x[/TEX]

Sản phẩm khử của cả 2 phản ứng là [TEX]NH_4NO_3[/TEX]

[TEX]Mg + Zn^{2+} -> Mg^{2+} + Zn[/TEX]
a.............a..................a..................a
Trong phản ứng của Zn với HNO3: [TEX]n_{NH_4NO_3}=\frac{2(x+a)}{8}=0,25(x+a)[/TEX]

Trong phản ứng của Mg với HNO3: [TEX]n_{NH_4NO_3}=\frac{2.(4x-a)}{8}=x-0,25a[/TEX]

[TEX]2x+2.4x+0,25.2.(x+a)+2.(x-0,25a)=1,3.[2.(x-0,25a)+2.(4x-a)] ->x=6,5a[/TEX]

[TEX]n_{Zn}=x+a=7,5a[/TEX]

[TEX]n_{Mg}=4x=26a[/TEX]

[TEX]\frac{m_{Zn}}{m_{Mg}}=\frac{65.7,5a}{24.26a}=\frac{25}{32}[/TEX]
 
Top Bottom