[Hóa 12]: Một bài khó

H

huy_py

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b-(
Cho 90 gam axit axetic tác dụng với 69 gam rượu etylic (H2SO4 đặc xúc tác). Khi phản ứng đạt tới cân bằng thì 66% lượng axit đã chuyển thành este. Khối lượng este sinh ra là
  • 174,2 gam.
  • 87,12 gam.
  • 147,2 gam.
  • 78,1 gam.
......................................................................................./////////////
 
H

_huong.duong_

Tính ra số mol:

[TEX]n_{ruou} = 1.5[/TEX]
[TEX]n_{ax} = 1.5[/TEX]

66% lượng axit đã chuyển thành este => [TEX]n_{este}[/TEX]= 0.99 mol => m= 0.99* 88 = 87.12 g
 
T

thiendiep

[tex]CH3COOH +C2H5OH--->CH3COOC2H5 +H2O[/tex]
0,99-----------------------------------------------0,99(mol)
nrượu=[tex]\frac{69}{29+17}=1,5(mol)[/tex]
naxit=[tex]\frac{90}{15+12+32+1}=1,5(mol)[/tex]
vì theo đề bài ta có
axit tạo ra este là 66%
=> lượng axit phản ứng là 66%
maxitphảnứng=[tex]\frac{66*90}{100}=59,4(g)[/tex]

naxitphản ứng =[tex]\frac{59,4}{15+12+32+1}=0,99(mol)[/tex]
=> naxitphảnứng=neste=0,99(mol)
=> [tex]meste[/tex]=0,99*(15+12+132+29)=87,12 (g)

chọn đáp án

* 174,2 gam.
* 87,12 gam.
* 147,2 gam.
* 78,1 gam.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom