[hoá 12]Một bài hay về oxits sắt nhưng khó xơi. Hepl

N

nguyenvannamtb86

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X khối lượng 14,46 gam gồm Al và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]. Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn thu đựơc hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần không bằng nhau:
Phần 1: Hoà tan trong dung dịch NaOH sư thu đc 0,672 lít khí [TEX]H_2[/TEX]
Phần 2: Hoà tan trong dung dịch axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thu đc 3,136 lít khí [TEX]H_2[/TEX]
Tính khối lượng Al trong X
Bài này sao khó thế nhỉ? Ai có cách giải trình bày giúp tôi với, cách càng ngắn càng tốt.
Thanks
 
Last edited by a moderator:
B

biettuot_nghiadan

phần 1 => Al dư 0,02 mol
phần 2 => số mol khí H2 sinh ra do Fe + H2SO4 là (3,136 - 0,672)/ 22,4= 0,11(mol) (1)
=> nAl tác dụng với Fe2O3 là 0,11 mol (2)
(1) và (2) => tổng số mol Al là : (0,11+ 0,02).2=0,26(mol)
=> mAl=0,26.27 =7,02(g)
 
D

dothetung

phương pháp chung của những dạng này là đặt tỉ số mol giữa 2 phần ko bằng nhau là k, sau đó dựa vào các gt để tìm ra k rồi giải hệ pt bt để tìm ra số mol:)>-
 
Top Bottom