[Hoá 12]Một bài đốt cháy chất hữu cơ

H

haketu1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với :)
Khi đốt cháy hoàn toàn 8.8 g chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 8.96 lit khí CO2 và 7.2 g H2O.Nếu cho 8.8 g chất X tác dụng với NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn,thu được 9.6 g muối của axit hữu cơ X và chất hữu cơ Z.Tên của X là
A.axit propionic.
B.etyl axetat
C.metyl propionat
D.ancol metylic
 
O

oonhinhioo

Giúp mình bài này với :)
Khi đốt cháy hoàn toàn 8.8 g chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 8.96 lit khí CO2 và 7.2 g H2O.Nếu cho 8.8 g chất X tác dụng với NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn,thu được 9.6 g muối của axit hữu cơ X và chất hữu cơ Z.Tên của X là
A.axit propionic.
B.etyl axetat
C.metyl propionat
D.ancol metylic

Mình làm thử

Không đúng thì thôi nhé

^^

X là este

[TEX]n_{H_2O} = n_{CO_2}[/TEX]

=> X no, đơn chức

[TEX]C_nH_{2n}O_2 + ??O_2 {-\to}\limits^{t^o} nCO_2 + nH_2O[/TEX]

lập tỉ số [tex]\frac{8,8}{12n + 2n + 32}[/tex] [TEX]^=[/TEX] [tex]\frac{0,4}{n}[/tex]
=> n = 4
=> [TEX] C_4H_8O_2 [/TEX]

R-COO-R' -> R-COO-Na
8,8(g) --------- 9,6(g)
0,1 (mol)
Áp dụg ĐL BTKL ta có 23-R' = [tex]\frac{9,6-8,8}{0,1}[/tex]
=> R' = 15 => [tex]CH_3[/tex]
=> [TEX]CH_3-CH_2-COO-CH_3[/TEX] (metyl propionat)
 
Last edited by a moderator:
O

oonhinhioo

Cái này trắc ngiệm

Bạn làm thế này cho nhanh cũng đc

R-COO-R' -> R-COO-Na
8,8(g) ---- < --- 9,6 (g)

=> R' < Na
=> R' là [tex] CH_3 [/tex]

mà X là este => chọn C
 
H

haketu1995

Sao biết X là este ngay được vậy 2 bạn. . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . .
 
T

tieutuquay_95dk

vì chỉ có este tác dụg vs NaOH là tạo ra muối và rượu là chất hữu cơ thôi.còn các chất khác thì không
 
Top Bottom