[Hoá 12] Một bài 1 este ĐH 2010

I

ironman01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1 este no đơn chức mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] bằng 6/7 thể tích [TEX]O_2[/TEX] đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y .Cô cạn Y được 12,88g chất rắn khan .Giá trị của m là
A 7,2
B 6,66
C 8,88
D 10,56

mọi người giúp mình nhé,cảm ơn :):)
 
V

viquelinh

Đốt cháy hoàn toàn 1 este no đơn chức mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí [TEX]CO_2[/TEX] bằng 6/7 thể tích [TEX]O_2[/TEX] đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y .Cô cạn Y được 12,88g chất rắn khan .Giá trị của m là
A 7,2
B 6,66
C 8,88
D 10,56
Cái chỗ mình tô màu ấy nó không hợp lý vì cho là no, đơn chức rồi

CT: [tex] {C}_{n}{H}_{2n}O [/tex]


Dựa vào PT cháy ta có [TEX]n = \frac{6}{7}*\frac{3n-2}{2}[/TEX]


----> n = 3 --------> C3H6O2


Vậy có 2 este thỏa mãn là HCOOC2H5 và CH3COOCH3

* TH1:HCOOC2H5 = x (mol) ------> HCOOK = x và KOH dư là 0,14 - x

-----> PT 84x + 56*( 0,14 - x) = 12,8

tìm x à suy ra m


Tuơng tự với TH là CH3COOCH3
 
Top Bottom