[hóa 12] mời pro hóa vô cơ vào làm

C

canhdong_binhyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 pư hết vs d d HNO3 loãng dư thu dc 1,344lit khí NO(sp khử duy nhất) và d d X.d d X có thể hòa tan tối đa 12,88 gam Fe.số mol HNO3 trong d d đầu là?
2/cho 200 ml d d AgNO3 2,5x mol/l tác dụng vs 200ml d d Fe(NO3)2 x mol/l.sau pư kết thúc thu dc 17,28 g chất rắn và d d X.cho d d HCl dư vào d d X thu dc m gam kết tủa.m có ja trị ?
 
M

maichilamotgiacmo

1/cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 pư hết vs d d HNO3 loãng dư thu dc 1,344lit khí NO(sp khử duy nhất) và d d X.d d X có thể hòa tan tối đa 12,88 gam Fe.số mol HNO3 trong d d đầu là?
ngu hóa có gì làm sai cũng xin thông cảm:
[TEX]nNO = 0.06[/TEX]
[TEX]\begin{array}{l} NO_3 ^ - + 4H^ + + 3e \to NO \\ {\rm{ 0}}{\rm{.24 0}}{\rm{.18}} \\ \end{array}[/TEX]
[TEX]Fe_2 O_3 + FeO = Fe_3 O_4 [/TEX]
[TEX]\begin{array}{l} Fe_3 O_4 + 8HNO_3 \to 3Fe\left( {NO3} \right)_{\frac{8}{3}} + 4H_2 O \\ 0.23{\rm{ }} \\ \end{array}[/TEX]
[TEX]\begin{array}{l} Fe + 3Fe\left( {NO3} \right)_{\frac{8}{3}} \to Fe(NO3)2 \\ 0.23{\rm{ }}\\ \end{array}[/TEX]
[TEX]\sum {nHNO3 = 2.08} [/TEX]
 
C

conech123

1/cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe,Fe2O3,FeO,Fe3O4 pư hết vs d d HNO3 loãng dư thu dc 1,344lit khí NO(sp khử duy nhất) và d d X.d d X có thể hòa tan tối đa 12,88 gam Fe.số mol HNO3 trong d d đầu là?
2/cho 200 ml d d AgNO3 2,5x mol/l tác dụng vs 200ml d d Fe(NO3)2 x mol/l.sau pư kết thúc thu dc 17,28 g chất rắn và d d X.cho d d HCl dư vào d d X thu dc m gam kết tủa.m có ja trị ?
bài 1 :

dùng pp quy đổi --> nFe(hỗn hợp đầu) = 0,16 mol
--> n Fe phản ứng vs HNO3 = 0,15 mol
mấu chốt : hòa tan tối đa là :
Fe --> Fe +2 + 2e
N+5 + 3e---> N+2
bảo toàn nguyên tố :
[tex]\sum{n_{HNO_3} = 0,16.3 + 0,06 + 0,15.2 + 0,1 = 0,94 mol [/tex]

bài 2 :
Ag(NO)3 + Fe(NO3)2 ---> Fe(NO3)3 + Ag
nAg = n Fe(NO3)2 = 0,16 mol --> x = 0.8 mol
nAgNO3 dư = 0,2.2,5.0,8 - 0,16 =0,24 mol
--> m = 34,44g
 
C

canhdong_binhyen

conech coi lại câu 1 nhé e.chị lúc đầu cũng làm ra 0,94 nhưng coi lại thì kq là 0,64 .nên nhớ lúc sau Fe chỉ lên Fe2+_
 
C

canhdong_binhyen

thế chị jai bài 1 mọi người cùng tham khảo nhan Fe trong h h acid là 0,16( có lẽ ai cũng tìm dc hén)
nFe=nFe3+=0,16mol
Fe3+ + Fe--->3Fe2+
nFe=0,23mol => pư 1 nFe còn dư là 0,15 mol
8H+ +2NO3-+3Fe--->3Fe +2NO+4H2O
=>nNO3-=0,1 mol
=>nHNO3=0,16x3+0,06+0,1=0,64
 
C

conech123

thế chị jai bài 1 mọi người cùng tham khảo nhan Fe trong h h acid là 0,16( có lẽ ai cũng tìm dc hén)
nFe=nFe3+=0,16mol
Fe3+ + Fe--->3Fe2+
nFe=0,23mol => pư 1 nFe còn dư là 0,15 mol
8H+ +2NO3-+3Fe--->3Fe +2NO+4H2O
sai từ đây rồi chị ----> =>nNO3-=0,1 mol
=>nHNO3=0,16x3+0,06+0,1=0,64
để tính tổng số mol N chị phải tính nH+ chứ
NO3- mà chị tính đấy mới chỉ là cái tham gia trao đổi số oxh thôi , con NO3- đóng vai trò làm môi trường nữa
chị cứ tính theo H+ là thấy 0,94 ngay .
 
C

canhdong_binhyen

ko e à H+ mới là môi trường (bài này cô chị đã nói là đúng 0,64 mol đó lúc đầu chị làm ra như e)
 
C

conech123

nH+=nNO3- +n khí
(nNO3-=ne nhường hoặc ne nhận e koi lại hén)
NO3- này là trong muối chị à
còn trong pt thu gọn kia thì :-j:-j
thế này đi chị vik cả pt thu gobj cả pt đầy đủ mà xem
0,94 mới đúng chị à

hay em dùng bảo toàn nguyên tố nhá
bây giờ mình cần tính tổng số mol N đúng ko ạ

thì = 2.nFe(NO3)2 + nkhí
= 2.0,15 + 0,1
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

cám ơn mọi người nha tận tíh chém jo hihi (hay vào tạp chí hóa học và ứng dụng số 12/2009 coi có đáp án hay ko nha )
 
Last edited by a moderator:
C

ceo_t1

thế chị jai bài 1 mọi người cùng tham khảo nhan Fe trong h h acid là 0,16( có lẽ ai cũng tìm dc hén)
nFe=nFe3+=0,16mol
Fe3+ + Fe--->3Fe2+ => chỗ này có vấn đề nè : 2Fe3+ Fe-> 3Fe2+ ( bảo toàn điện tích )
nFe=0,23mol => pư 1 nFe còn dư là 0,15 mol
8H+ +2NO3-+3Fe--->3Fe +2NO+4H2O
=>nNO3-=0,1 mol
=>nHNO3=0,16x3+0,06+0,1=0,64
.......Chỉ mang tính góp ý thui! chứ mình đây hok biết hóa nhiều !
 
G

giangthach

bài 1 :

dùng pp quy đổi --> nFe(hỗn hợp đầu) = 0,16 mol
--> n Fe phản ứng vs HNO3 = 0,15 mol
mấu chốt : hòa tan tối đa là :
Fe --> Fe +2 + 2e
N+5 + 3e---> N+2
bảo toàn nguyên tố :
[tex]\sum{n_{HNO_3} = 0,16.3 + 0,06 + 0,15.2 + 0,1 = 0,94 mol [/tex]
Con ếch
2[TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] + [TEX]Fe[/TEX] --> 3[TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
nên số mol phải là
[tex]\sum{n_{HNO_3} = 0,16.3 + 0,06 + 0,1 = 0,94 mol [/tex]
Vì NO3- trong [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX]--->[TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] nên chỉ tính NO3- trong 1 chất mà thôi
 
C

conech123

Con ếch
2[TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] + [TEX]Fe[/TEX] --> 3[TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
nên số mol phải là
[tex]\sum{n_{HNO_3} = 0,16.3 + 0,06 + 0,1 =[/tex] [TEX]\red{0,94 mol} [/TEX]
Vì NO3- trong [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX]--->[TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] nên chỉ tính NO3- trong 1 chất mà thôi

uhm đúng đấy
mình sơ suất thật :eek:
nhưng sao chỗ màu đỏ kìa ;))

kết quả 0,64 đúng ròi
@canhdongbinhyen: em ngại quá chị ơi :eek:
 
V

vongocminhquy2557892

2/cho 200 ml d d AgNO3 2,5x mol/l tác dụng vs 200ml d d Fe(NO3)2 x mol/l.sau pư kết thúc thu dc 17,28 g chất rắn và d d X.cho d d HCl dư vào d d X thu dc m gam kết tủa.m có ja trị ?

Mình giải được bài 2 hok biêt có đúng hok nữa

PTPƯ: [TEX]Fe(NO_3)_2 + AgNO_3 ===> Fe(NO_3)_3 + Ag[/TEX]

[TEX]n_Ag[/TEX] = 17,28/108 = 0,16 mol

Số mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] = 0,2x (mol)

Số mol [TEX]AgNO_3[/TEX] = 0,5x(mol)

==>DD sau phản ứng tác dụng với HCL dư tạo kết tủa nên [TEX]AgNO_3[/TEX] còn dư

Ta có: 0,2x= 0,16 ==> x = 0,8 mol ==> [TEX]n_AgCl [/TEX]= [TEX]n_AgNO_3[/TEX] dư = 0,5.0,8 - 0,16 = 0,24 mol

==> [TEX]m_{AgCl}[/TEX] = 0,24. 143,5 = 34,44 (g)
 
Top Bottom