[Hoá 12] Mọi người vào giúp mình bài này với!! Xin cảm ơn!!

A

anhdu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Thêm từ từ từng giọt của 100 ml dung dịch chứa Na2CO3 1,2M và NaHCO3 0,6M vào 200 ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho dung dịch nước vôi trong dư vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.[/FONT]
 
T

truongthanhliema

theo mình thì thế này
vì Cho từ từ (Na2CO3,NaHCO3)vào dd HCl=> pư tạo thành CO2 ngay
CO3(2-)+ 2H(+)----->CO2+ H2O
0,1--------0,2---------0,1
sau pư này còn lại 0,02mol CO3(2-)
0,06mol HCO3(-)và 0,1mol CO2
=>mktủa=0,18*100=18g
mình thấy lời giải này ko ổn lắm nhưng thôi cứ giải ra ,ai biết sai thì sửa giúp,thankz
 
A

anhdu123

Đáp án là 6 bạn ạ. Nhưng dù sao mĩnh vẫn cảm ơn bạn.
Còn bạn nào có cách giải ko vào giúp mình với
 
N

nguyenminhduc2525

[FONT=&quot]Thêm từ từ từng giọt của 100 ml dung dịch chứa Na2CO3 1,2M và NaHCO3 0,6M vào 200 ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho dung dịch nước vôi trong dư vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.[/FONT]

nNa2CO3=0.12 , nNaHCO3=0.06
nHCL=0.2(mol)
2HCL + Nà2CO3 >>>2NaCL + h20 + CO2
a_____0.5a
HCL + NaHCO3 >>>NaCL + H20 + CO2
b_____b
phản ứng đồng thời vậy tỉ lệ Na2CO3 phản ứng = tỉ lệ mol NaHCO3 phản ứng
a+b = 0.2 (1)
0.12/0.5a = 0.06/b ( tỉ lệ mol phản ứng = nhau không thiên vị trước sau còn nếu đề là ngược lại thì trước sau tính theo pt ion )
giải ra a=0.16, b= 0.04
>>m kết tủa = 6 !! ( nNa2CO3 dư = 0.04 . nNaHCO3=0.02)
 
Top Bottom