[Hoá 12]mọi người ơi giúp mình bài này

P

phamthimai146

cho 7,4 g este no đơn chức mạch hở tác dụng vs NaOH du thu dc 8,6g muối . tim este

Bài giải dùng khối lượng muối là 8,2 gam.


Từ 7,4 gam este RCOOR1R-COO-R_1 tác dụng với NaOH cho 8,2 gam muối RCOONaR-COONa
==> khối lượng muối tăng = 8,2 - 7,4 = 0,8 gam
==> Gốc R1R_1 < 23 ==> R1R_1= 15 ==> 1 mol este cho 1 mol muối có khối lượng tăng = 23 - 15 = 8
==> số mol este dùng = 0,8/8 = 0,1 mol
Phân tử lượng este = R + 44 + 15 = 7,4/0,1 = 74 ==> R = 15
Este là CH3COOCH3CH_3-COO-CH_3
 
D

dodaihoc24diem

cho 7,4 g este no đơn chức mạch hở tác dụng vs NaOH dư thu dc 8,6g muối . tìm este
Bài này dùng đáp án để loại nghiệm nha
Tuy nhiên cứ phải nhắc lại là phải viết có dấu đó
7,4 g -->M=74 => C3H6O2
Đấy là có đáp án thì suy ra như thế
8,6 g muối khó thế nếu mà 6,8 g muối thì là HCOONa
hihi
kệ
 
H

hocdegiau_1995

Bài giải dùng khối lượng muối là 8,2 gam.


Từ 7,4 gam este RCOOR1R-COO-R_1 tác dụng với NaOH cho 8,2 gam muối RCOONaR-COONa
==> khối lượng muối tăng = 8,2 - 7,4 = 0,8 gam
==> Gốc R1R_1 < 23 ==> R1R_1= 15 ==> 1 mol este cho 1 mol muối có khối lượng tăng = 23 - 15 = 8
==> số mol este dùng = 0,8/8 = 0,1 mol
Phân tử lượng este = R + 44 + 15 = 7,4/0,1 = 74 ==> R = 15
Este là CH3COOCH3CH_3-COO-CH_3
Uh,Nếu bài này có đáp án trắc nghiệm thì sẽ nhanh ,trường hợp este của ancol metylic là trường hợp duy nhất khi tác dụng với NaOH thu được muối có khối lượng lớn hơn este ,còn các este của ancol khác thì đều thu được muối có khối lượng nhỏ hơn
 
H

haketu1995

Bài giải dùng khối lượng muối là 8,2 gam.


Từ 7,4 gam este RCOOR1R-COO-R_1 tác dụng với NaOH cho 8,2 gam muối RCOONaR-COONa
==> khối lượng muối tăng = 8,2 - 7,4 = 0,8 gam
==> Gốc R1R_1 < 23 ==> R1R_1= 15 ==> 1 mol este cho 1 mol muối có khối lượng tăng = 23 - 15 = 8
==> số mol este dùng = 0,8/8 = 0,1 mol
Phân tử lượng este = R + 44 + 15 = 7,4/0,1 = 74 ==> R = 15
Este là CH3COOCH3CH_3-COO-CH_3

Làm sao để biết gốc R1<23 vậy...............ai có thể giải thích giúp mình không
 
Top Bottom