[ hoá 12]Mọi người giúp em 2 bài này ạ!

N

nqs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một este có công thức phân tử CxHyCOOC6Hn(dX/O2<4.5) C_xH_yCOOC_6H_n (d_{X/O_2} <4.5). Xà phòng hoá X bằng dung dịch NaOH dư thu được 2 múôi có tỉ lệ khối lượng 1.4146. CTCT cuả X là:

A.HCOOC6H5 A. HCOOC_6H_5
B.CH3COOC6H5 B. CH_3COOC_6H_5
C.CH3COOC6H13 C. CH_3COOC_6H_13
D.C2H5COOC6H5 D. C_2H_5COOC_6H_5

2/ Xà phòng hoá hoàn toàn 0.86g este X hai chức bằng 40ml dung dịch NaOH 0,25M (vưà đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thu được 1 múôi và 1 ancol, cô cạn dung dịch thu được 0,95g chất rắn khan. CTCT cuả X là:

A.C4H8(COO)2C2H4 A. C_4H_8(COO)_2C_2H_4
B.C2H4(COO)2C4H8 B. C_2H_4(COO)_2C_4H_8
C.(COOCH3)2 C. (COOCH_3)_2
D.(CH3COO)2C4H8 D. (CH_3COO)_2C_4H_8

Về bài 1 thì em ra đáp án B nêú ko dùng số liêụ 1,4146 liêụ có làm được ko, còn về bài 2 em ko biết viết ctct cuả các chất này thế naò dẫn đến việc khó khăn về tính toán, mong mọi người giúp đỡ ạ!
 
H

huchao765

1/ Một este có công thức phân tử CxHyCOOC6Hn(dX/O2<4.5) C_xH_yCOOC_6H_n (d_{X/O_2} <4.5). Xà phòng hoá X bằng dung dịch NaOH dư thu được 2 múôi có tỉ lệ khối lượng 1.4146. CTCT cuả X là:

A.HCOOC6H5 A. HCOOC_6H_5
B.CH3COOC6H5 B. CH_3COOC_6H_5
C.CH3COOC6H13 C. CH_3COOC_6H_13
D.C2H5COOC6H5 D. C_2H_5COOC_6H_5

2/ Xà phòng hoá hoàn toàn 0.86g este X hai chức bằng 40ml dung dịch NaOH 0,25M (vưà đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thu được 1 múôi và 1 ancol, cô cạn dung dịch thu được 0,95g chất rắn khan. CTCT cuả X là:

A.C4H8(COO)2C2H4 A. C_4H_8(COO)_2C_2H_4
B.C2H4(COO)2C4H8 B. C_2H_4(COO)_2C_4H_8
C.(COOCH3)2 C. (COOCH_3)_2
D.(CH3COO)2C4H8 D. (CH_3COO)_2C_4H_8

Về bài 1 thì em ra đáp án B nêú ko dùng số liêụ 1,4146 liêụ có làm được ko, còn về bài 2 em ko biết viết ctct cuả các chất này thế naò dẫn đến việc khó khăn về tính toán, mong mọi người giúp đỡ ạ!

Mình thấy bái 1 phải cần dk thứ 2 mới giải dc chứ bạn ;)
1) Ta có dX/ O2 < 4,5 ==> Loại C

PTTQ: R-COO- R' + Na OH ===> R -COONa + R 'OH
Vì đã loại C ta có: R-COO-C6H5 + 2NaOH ===> R -COONa + C6H5ONa+ H2O
( R+12+32+23 ) (12.6+5+23+16)
Từ dữ liệu 2 ==> (12.6+5+23+16)/ ( R+12+32+23 )=1,4146
====> R=CH3 ==> Chọn B là OK

2) Ta có : este X hai chức CTTQ :(RCOO)2R'

(RCOO)2R' + 2 NaOH ===> 2RCOONa + R'(OH)2
0,005 < ----- 0,01 ------>0,01 ----> 0,005

cô cạn dung dịch thu được 0,95g chất rắn khan: -> M (RCOONa)= 95 ==> R: C2H4
Theo dlbtkl: mR'(OH)2=0,86 +0,4 - 0,95= 0,31 ==> M R'(OH)2= 95 ==> R'= C2H4

==> Este X là: (C2H4COOH)2-C2H4
Hay ta có thể viết cach khác: C4H8(COOH)2-C2H4
==> Chon A hen bạn :)
 
H

hominhhuong

1. mình thấy bài 1 ko cần đến đk 2 . Ta có thể nhớ rằng este mà pứ với NaOH dư tạo ra 2 muối thì este đó phải là este của phenol
từ đó loại C . Sau đó ta có CTPT CxHyCOOC6H5 co ptk < 32*4.5 = 144
suy ra ( M(CxHy)+44+77)<144 nên M(CxHy)<23
suy ra đó là CH3 thôi.
2. mình ko hiểu tại sao bạn lại có đc CTPT của este 2 chức là như vậy?????????
 
S

sonlina

1/ Một este có công thức phân tử CxHyCOOC6Hn(dX/O2<4.5) C_xH_yCOOC_6H_n (d_{X/O_2} <4.5). Xà phòng hoá X bằng dung dịch NaOH dư thu được 2 múôi có tỉ lệ khối lượng 1.4146. CTCT cuả X là:

A.HCOOC6H5 A. HCOOC_6H_5
B.CH3COOC6H5 B. CH_3COOC_6H_5
C.CH3COOC6H13 C. CH_3COOC_6H_13
D.C2H5COOC6H5 D. C_2H_5COOC_6H_5

2/ Xà phòng hoá hoàn toàn 0.86g este X hai chức bằng 40ml dung dịch NaOH 0,25M (vưà đủ). Sau khi phản ứng kết thúc thu được 1 múôi và 1 ancol, cô cạn dung dịch thu được 0,95g chất rắn khan. CTCT cuả X là:

A.C4H8(COO)2C2H4 A. C_4H_8(COO)_2C_2H_4
B.C2H4(COO)2C4H8 B. C_2H_4(COO)_2C_4H_8
C.(COOCH3)2 C. (COOCH_3)_2
D.(CH3COO)2C4H8 D. (CH_3COO)_2C_4H_8

Về bài 1 thì em ra đáp án B nêú ko dùng số liêụ 1,4146 liêụ có làm được ko, còn về bài 2 em ko biết viết ctct cuả các chất này thế naò dẫn đến việc khó khăn về tính toán, mong mọi người giúp đỡ ạ!
Bai 1:

1.este cia phenol --> Loai C
2.dX/O2 <4.5--> M CxHy <? chỉ suy ra co the đáp án A, hoặcB
3. d cua 2muoi --> B
vay du kien 3 quyet dinh ket qua chinh xac cua bai toan
Bai2 : este cua ruou 2 chuc --> n este =nR , nNaOH=2nR--> ket qua
 
Top Bottom