[Hóa 12]mọi ng giúp mình bài này với

T

trungnt.a4thptmyhao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Có 4 chất đồng phân A,B,C,D. Chúng có thành phần nguyên tố: 54,55%C , 9,1%H còn lại là O. tỉ khối hơi của A so CO2 là 2.
Cho 20g mỗi chất trên vào một số mol tương đương NaOH trong nước. Đun nóng để hoàn thành các phản ứng. Rồi cô cạn để chất lỏng bay hơi hết, chỉ còn lại chất rắn đem cân thu đk 15,44g từ A: 18,62g từ B: 21,79g từ C và 24,97g từ D.
a, Xác định CT đơn giản nhất : khối lượng mol và CTPT của A.
b, Tìm CTPT và gọi tên A,B,C,D. Biết rằng phân tử ko có mạch nhánh.


câu 2: Khi thủy phân hoàn toàn 3,92g một este đơn chức cần vừa đủ 100ml dung dịch KOH 0,4M. Sau phản ứng thu đk 23,2g muối. Axit hóa muối thu đk hợp chất hữu cơ có CTPT là:
A.C5H8O3 B.C5H6O2 C. C5H8O2 D. C6H8O3

mọi ng giải giúp mình với:)
 
D

duchvnh

1, a,[TEX]n_C[/TEX] : [TEX]n_H[/TEX] : [TEX]n_O[/TEX] = 2:4:1 => CT đơn giản nhất [TEX]C_2H_4O[/TEX]
M=44.2=88. CTPT của A là [TEX]C_4H_8O_2[/TEX]
b,[TEX]n_A[/TEX] = 20/88 = 5/22
R1COOR2 [TEX]\to[/TEX] R1COONa => [TEX]\frac{(R2 - 23).5}{22}[/TEX] = 20 - 15,44
=> R2 = 43 ([TEX]C_3H_7[/TEX] )
=>A : [TEX]HCOOC_3H_7[/TEX] n-propyl fomat, iso-propyl fomat( loại vì không có mạch nhánh)
tương tự B : [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX] etyl axetat
C : [TEX]C_2H_5COOCH_3[/TEX] metyl propionat
D :[TEX]C_3H_7COOH[/TEX] axit butiric
 
Top Bottom