[Hóa 12] Mọi gười giúp mình với

C

cuopcan1979

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có thắc mắc một chút trong đề thi đại học khối B năm 2014 câu này.
Cho 3,48 gam bột Mg tan hết trong dung dịch hỗn hợp gồm HCl (dư) và KNO3, thu được dung dịch X chứa m gam muối và 0,56 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2 và H2. Khí Y có tỉ khối so với H2 bằng 11,4. Giá trị của m là

Sau khi tính được nN2=0,02(mol), nNH4+=0,01(mol) thì phương trình hóa học là như thế này
14Mg+34HCl+34KNO3--->14Mg(NO3)2+34KCl+2N2+NH4NO3+15H2O(I)
Hay nó xảy ra theo phương trình này
14Mg+34HCl+5KNO3--->14MgCl2+5KCl+2N2+NH4Cl+15H2O(II)
Theo các bạn xảy ra theo phương trình (I) hay (II). Hay tùy điều kiện mà xảy ra theo (I) hoặc theo(II). XIN CẢM ƠN( CÁC BẠN CHỈ RÕ HỘ MÌNH VỚI NHÉ
 
P

phamthimai146

Mình có thắc mắc một chút trong đề thi đại học khối B năm 2014 câu này.
Cho 3,48 gam bột Mg tan hết trong dung dịch hỗn hợp gồm HCl (dư) và KNO3, thu được dung dịch X chứa m gam muối và 0,56 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2 và H2. Khí Y có tỉ khối so với H2 bằng 11,4. Giá trị của m là

Sau khi tính được nN2=0,02(mol), nNH4+=0,01(mol) thì phương trình hóa học là như thế này
14Mg+34HCl+34KNO3--->14Mg(NO3)2+34KCl+2N2+NH4NO3+15H2O(I)
Hay nó xảy ra theo phương trình này
14Mg+34HCl+5KNO3--->14MgCl2+5KCl+2N2+NH4Cl+15H2O(II)
Theo các bạn xảy ra theo phương trình (I) hay (II). Hay tùy điều kiện mà xảy ra theo (I) hoặc theo(II). XIN CẢM ƠN( CÁC BẠN CHỈ RÕ HỘ MÌNH VỚI NHÉ


Vì có khí H2 ===> ion NO3- hết ==> phương trình II
Giải bằng bảo toàn mol e phương trình ion nhanh hơn



Tính được mol N2 = 0,02, mol H2 = 0,005
mol Mg = 0,145 ==> mol e nhường = 0,29 ==> mol NH4+ = 0,01
2 NO3- + 10e + 12 H+ ----> N2 + 6 H2O
0,04-------0,2------0,24-------0,02
NO3- + 8e + 10 H+ ----> NH4+ + 3 H2O
0,01----0,08------0,1-------0,01
2 H+ + 2e ----> H2
0,01----0,01------0,005
mol HCl = mol Cl- = mol H+ = 0,35
mol KNO3 = mol K+ = mol NO3- = 0,05
muối gồm : Mg2+ = 0,145 mol, NH4+ = 0,01 mol, K+ = 0,05 và mol Cl- = 0,35
khối lượng muối = 24*0,145 + 39*0,05 + 35,5*0,35 = 18,035
 
  • Like
Reactions: heoi2000@gmail.com
P

phamthimai146

Mình có thắc mắc một chút trong đề thi đại học khối B năm 2014 câu này.
Cho 3,48 gam bột Mg tan hết trong dung dịch hỗn hợp gồm HCl (dư) và KNO3, thu được dung dịch X chứa m gam muối và 0,56 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2 và H2. Khí Y có tỉ khối so với H2 bằng 11,4. Giá trị của m là

Sau khi tính được nN2=0,02(mol), nNH4+=0,01(mol) thì phương trình hóa học là như thế này
14Mg+34HCl+34KNO3--->14Mg(NO3)2+34KCl+2N2+NH4NO3+15H2O(I)
Hay nó xảy ra theo phương trình này
14Mg+34HCl+5KNO3--->14MgCl2+5KCl+2N2+NH4Cl+15H2O(II)
Theo các bạn xảy ra theo phương trình (I) hay (II). Hay tùy điều kiện mà xảy ra theo (I) hoặc theo(II). XIN CẢM ƠN( CÁC BẠN CHỈ RÕ HỘ MÌNH VỚI NHÉ


Vì có khí H2 ===> ion NO3- hết ==> phương trình II
Giải bằng bảo toàn mol e phương trình ion nhanh hơn



Tính được mol N2 = 0,02, mol H2 = 0,005
mol Mg = 0,145 ==> mol e nhường = 0,29 ==> mol NH4+ = 0,01
2 NO3- + 10e + 12 H+ ----> N2 + 6 H2O
0,04-------0,2------0,24-------0,02
NO3- + 8e + 10 H+ ----> NH4+ + 3 H2O
0,01----0,08------0,1-------0,01
2 H+ + 2e ----> H2
0,01----0,01------0,005
mol HCl = mol Cl- = mol H+ = 0,35
mol KNO3 = mol K+ = mol NO3- = 0,05
muối gồm : Mg2+ = 0,145 mol, NH4+ = 0,01 mol, K+ = 0,05 và mol Cl- = 0,35
khối lượng muối = 24*0,145 + 39*0,05 + 35,5*0,35 = 18,035
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
Vì có khí H2 ===> ion NO3- hết ==> phương trình II
Giải bằng bảo toàn mol e phương trình ion nhanh hơn



Tính được mol N2 = 0,02, mol H2 = 0,005
mol Mg = 0,145 ==> mol e nhường = 0,29 ==> mol NH4+ = 0,01
2 NO3- + 10e + 12 H+ ----> N2 + 6 H2O
0,04-------0,2------0,24-------0,02
NO3- + 8e + 10 H+ ----> NH4+ + 3 H2O
0,01----0,08------0,1-------0,01
2 H+ + 2e ----> H2
0,01----0,01------0,005
mol HCl = mol Cl- = mol H+ = 0,35
mol KNO3 = mol K+ = mol NO3- = 0,05
muối gồm : Mg2+ = 0,145 mol, NH4+ = 0,01 mol, K+ = 0,05 và mol Cl- = 0,35
khối lượng muối = 24*0,145 + 39*0,05 + 35,5*0,35 = 18,035
@Hồng Nhật , @NHOR ...cho mình hỏi ở đây chất nào dư tác dụng với chất nào mk ra NH4 tek ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
@Hồng Nhật , @NHOR ...cho mình hỏi ở đây chất nào dư tác dụng với chất nào mk ra NH4 tek ạ
dạ là thế này : NH4+ là ion trong NH4NO3 cùng với N2, N2O là sản phẩm khử đặc trưng của axit HNO3 khi tác dụng với các kim loại có tính khử mạnh như Mg, Al
Tức là NH4+ (NH4NO3) nó có vai trò như N2 vậy
p/t: Mg + HNO3 = Mg(NO3)2 + NH4NO3 + N2 + H2O (chưa cân bằng)
Chứ không phải do chất dư nào tạo thành NH4+ cả ! :)
đây là dạng bài tập thường gặp trong đề thi đại học đấy ạ! :)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
dạ là thế này : NH4+ là ion trong NH4NO3 cùng với N2, N2O là sản phẩm khử đặc trưng của axit HNO3 khi tác dụng với các kim loại có tính khử mạnh như Mg, Al
Tức là NH4+ (NH4NO3) nó có vai trò như N2 vậy
p/t: Mg + HNO3 = Mg(NO3)2 + NH4NO3 + N2 + H2O (chưa cân bằng)
Chứ không phải do chất dư nào tạo thành NH4+ cả ! :)
đây là dạng bài tập thường gặp trong đề thi đại học đấy ạ! :)
Fe còn có cơ , nhưng ở phổ thông thì mình chỉ để ý 3 thằng Mg , Al , Zn thôi , chứ nói chung là các kim loại đứng xa về vế trái dãy điện hóa mới đúng :p
Tóm lại thì NH4+ là 1 loại sản phẩm khử giống NO , NO2 ... á
Mình có thắc mắc một chút trong đề thi đại học khối B năm 2014 câu này.
Cho 3,48 gam bột Mg tan hết trong dung dịch hỗn hợp gồm HCl (dư) và KNO3, thu được dung dịch X chứa m gam muối và 0,56 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm N2 và H2. Khí Y có tỉ khối so với H2 bằng 11,4. Giá trị của m là

Sau khi tính được nN2=0,02(mol), nNH4+=0,01(mol) thì phương trình hóa học là như thế này
14Mg+34HCl+34KNO3--->14Mg(NO3)2+34KCl+2N2+NH4NO3+15H2O(I)
Hay nó xảy ra theo phương trình này
14Mg+34HCl+5KNO3--->14MgCl2+5KCl+2N2+NH4Cl+15H2O(II)
Theo các bạn xảy ra theo phương trình (I) hay (II). Hay tùy điều kiện mà xảy ra theo (I) hoặc theo(II). XIN CẢM ƠN( CÁC BẠN CHỈ RÕ HỘ MÌNH VỚI NHÉ
Bạn tham khảo thêm tại đây nhé :D
https://diendan.hocmai.vn/threads/chat-khu-voi-h-va-no3.728852/
P/S : Học đến lớp 12 rồi , đừng viết phương trình ra trừ phi nó bắt buộc phải viết . Bạn nên tập làm quen với phương trình ion nhé :p Nó rất hữu ích về mặt thời gian cho bạn đó
 
Last edited:
Top Bottom