Đốt 9 gam este X (có tỉ khối so với oxi bằng 2,8125) thu được 6,72 lít khí CO2 và 5,4g H2O. Este X có thể có bao nhiêu công thức cấu tạo?
Ta thấy nCO2 = nH2O = 0,3 mol
=> mC(X) = mC(CO2) = 0,3.12 = 3,6 g
=> mH(X) = mH(H2O) = 0,3.2 = 0,6 g
=> mO(X) = 9 - mC - mH = 4,8 g => nO = 0,3 mol
=> Ta có tỉ lệ : CxHyOz
x : y : z = 0,3 : 0,6 : 0,3 = 1 : 2 : 1 => CTĐG : (CH2O)n
Ta có MX = 2,8125.32 = 90
=> 30n = 90 => n = 3 => C3H6O3
=> Có bao nhiêu CT cấu tạo nhỉ ?


. THử viết xem sao:
H-COO - CH2 - CH2 -OH
Mạnh nhánh của cái trên nữa : H - COO - CH(OH)- CH3
CH3 - COO - CH2 - OH
MÌnh chỉ viết được đó thôi.